Hội An: Phát huy năng lực, vai trò trong công tác, phục vụ Nhân dân gắn với phong trào “3 trách nhiệm”

9

Phong trào “3 trách nhiệm” được Thành đoàn Hội An phát động đến 100% đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã phát huy vai trò xung kích cũng như đáp ứng nguyện vọng tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đoàn viên thanh niên thành phố. Phong trào được triển khai với ba nội dung: Trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân và trách nhiệm với chính mình, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi nghề, yêu nước, nhiệt tình, trách nhiệm, năng động và sáng tạo bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

* Hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân”

Đây là một trong những hoạt động nằm trong phong trào “3 trách nhiệm” do BTV Thành đoàn chỉ đạo tổ chức nhằm tổ chức các hoạt động khuyến khích đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức sáng tạo trong công tác, phục vụ nhân dân.

Với tinh thần phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tại chương trình đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể gắn với phát huy chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân; thành lập 13 đội hình thanh niên tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng app VNeID của Bộ Công an thu hút hơn 1.000 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia hưởng ứng. Các đội tình nguyện đã tham gia tư vấn, hỗ trợ xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp…, giải quyết thủ tục đăng kiểm xe cơ giới đường bộ; tư vấn pháp luật và hướng dẫn hồ sơ công chứng cho người dân và doanh nghiệp; giải quyết các văn bản, thủ tục hành chính còn tồn đọng.

* Hoạt động trách nhiệm của các Đội hình tình nguyện tri thức trẻ thành phố

BTV Thành đoàn đã thành lập 02 Đội hình tình nguyện tri thức trẻ: “Đội hình Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”“Đội hình cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNeID cho Nhân dân”. Lấy phong trào “3 trách nhiệm” làm trọng tâm, cả hai Đội hình đã tích cực tham gia thực hiện và cụ thể hóa bằng những phần việc thiết thực, tạo được những kết quả đáng ghi nhận như:

Tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”: Tặng quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 100 hộ dân xã Cẩm Kim, thành phố Hội An.

Ra quân thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy: Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lan tỏa công tác chuyển đổi số và trực tiếp hỗ trợ người dân cài đặt VNeID tại nhà.

* Không chỉ giỏi chuyên môn, cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố luôn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng.

Bên cạnh việc lấy chuyên môn thực hiện phong trào, nhiều hoạt động gắn trách nhiệm với cộng đồng cũng được cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố đặc biệt quan tâm triển khai như: hiến máu tình nguyện; ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường công sở; làm tốt công tác an sinh xã hội;…
Dưới sự chỉ đạo của BTV Thành đoàn, những phần việc ý nghĩa, thiết thực của Tuổi trẻ Hội An đã góp phần đẩy mạnh phong trào “3 trách nhiệm” của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong công tác phục vụ nhân dân về giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, tạo nên hiệu ứng tốt, có sức lan tỏa và là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong cải cách hành chính, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân. Đồng thời, là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh phong trào sáng kiến, xây dựng các mô hình, giải pháp, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong cải cách hành chính./.

THÀNH ĐOÀN HỘI AN