Trần Văn Sang – Chàng thanh niên “chân đi để lại con đường”

93

Trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn viên, thanh niên được Bác đặt ở vị trí “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”. Thực hiện lời dạy của Bác, các thế hệ Đoàn viên thanh niên hôm nay bằng hành động cụ thể, thiết thực không ngừng nỗ lực, cống hiến sức trẻ, học tập và rèn luyện để xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Bác.

Là Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, anh Trần Văn Sang đã phát huy vai trò của mình trong công tác Đoàn và cống hiến sức trẻ cho cộng đồng.

Anh Trần Văn Sang – Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An

Hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy Di sản văn hóa Hội An

Là cán bộ trực thuộc Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, nhiệm vụ Quốc phòng toàn dân gắn liền với việc Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An. Vì vậy, tham gia công tác tại Trung tâm từ năm 2012, anh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao trong công tác chuyên môn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong trong nhiều năm liền. Trong công tác chuyên môn, anh đã có nhiều đóng góp, cống hiến trong công tác bảo tồn, tu bổ, giám sát thi công Tu bổ di tích và xây dựng Hồ sơ khoa học di tích, đặc biệt 2 công trình trực tiếp thực hiện là công trình Tu bổ di tích Tam Quan Chùa Bà Mụ và Tu bổ nhà Cổ Quân Thắng, được in sách và ban hành năm 2018. Anh cũng đạt nhiều giải thưởng trong phong trào thi đua “sản phẩm hay, ý tưởng mới” như: Giải A “Chi tiết các loại mộng trong kiến trúc gỗ” (năm 2014), Giải A “Xây dựng Bộ hồ sơ khoa học mẫu về di tích” (năm 2015), Giải A “Tìm hiểu tỉ lệ các bước cột gỗ trong nhà cổ Hội An”(năm 2016),  giải A sản phẩm “Bảo tồn Kiến trúc gỗ Chùa Quan Âm” (năm 2017)…

Anh Trần văn Sang (bên trái) trao tặng “Tủ sách Kim Đồng”

Với những đóng góp về trình độ chuyên môn trong công tác bảo tồn di sản nên anh thường xuyên tham gia và được cấp các chứng chỉ nâng cao nghiệp vụ chuyên môn qua các khóa bồi dưỡng, tập huấn, trong nước và quốc tế về Bảo tồn kiến trúc, bảo tồn di sản văn hóa của Viện bảo tồn Di tích Trung ương, Nhật Bản, Italia. Việc tự nâng cao kiến thức chuyên môn về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của anh là tấm gương sáng cho các cán bộ, công nhân viên đặc biệt là các đoàn viên thanh niên trong Trung tâm noi theo.

Tấm lòng thơm thảo của người Đoàn viên

Với công việc vô cùng bận rộn, anh vẫn luôn dành một khoảng thời gian cho các đoàn viên thanh niên trong Trung tâm. Là một người được có chuyên môn trong công tác bảo tồn di sản, được tham gia các khóa bồi dưỡng, tập huấn, nên anh sẵn sàng giúp đỡ các Đoàn viên thanh niên khi gặp khó khăn trong công việc. Anh đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề thông qua hình thức trao đổi bàn tròn, hay đi thực tế điểm di tích nhằm nâng cao kiến thức Di sản cho các chi đoàn viên.

Trao đổi, nâng cao kiến thức Di sản cho các đoàn viên do anh Trần Văn Sang chủ trì

Anh cũng đã chủ động tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh Học tiếng Anh 2 buổi/tuần dưới hình thức giao lưu, nói chuyện cùng với các đoàn viên Trung tâm xoay quanh các chủ đề gắn với cuộc sống và công việc hàng ngày. Việc nâng cao tiếng Anh do anh chủ trì là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ phục vụ cho công tác chuyên môn của cán bộ Trung tâm, được Đảng bộ Trung tâm đánh giá rất cao.

Giao lưu, học hỏi Tiếng Anh do anh Trần Văn Sang chủ trì

Cởi mở, dễ gần, nói chuyện ngọt ngào có duyên đó chính là những nhận xét của anh em dành cho anh. Cũng chính bởi vì lẽ đó mà anh là chỗ dựa vững chắc cho các cán bộ chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn. Ngoài động viên, chia sẻ cùng anh em, sau giờ làm việc hàng ngày, anh cố gắng tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao. Qua đó không chỉ giúp các đoàn viên thanh niên giải trí mà còn xây dựng đời sống tinh thần phong phú để Chi đoàn Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An là một gia đình lớn, các anh em đoàn viên ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nói về bản thân mình, anh tâm niệm, điều quan trọng nhất là phải tạo niềm tin cho các anh em đoàn viên giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất một lòng.

Ngoài ra, anh đã chủ động vận động kinh phí, thăm hỏi tặng quà và tổ chức hoạt động “Chúng em khám phá bảo tàng” cho các em ở Trung tâm trẻ mồ côi thành phố Hội An. Hay chủ động tổ chức hoạt động Thanh niên tình nguyện vì Di sản tại Cù Lao Chàm cho các em học sinh.

Anh chia sẻ: “Khó khăn nhất là mình không đủ sức lực và thời gian để giúp hết những hoàn cảnh khó khăn. Thế nên nhiều đêm về cứ nghĩ mãi mình phải làm rồi chỉ biết cố gắng hơn thôi! Mỗi lần bắt gặp được hoàn cảnh nào đó mình cần phải làm nhiều hơn nữa để mọi người có cuộc sống ấm no”. Với anh cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn khi anh góp được một phần nhỏ bé của mình cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngọn lửa nhiệt huyết, lòng yêu ngành, yêu nghề, chia sẻ những khó khăn vất vả với đồng bào của anh Trần Văn Sang đã và đang lan tỏa sang các đoàn viên thanh niên tạo nên sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn. Tấm gương hết lòng vì công việc và xung kích trong phong trào thanh niên không chỉ góp phần tô thắm thêm vẻ đẹp của người thanh niên trong thời đại mới, mà còn là tấm gương sáng cho lớp đoàn viên thanh niên noi theo./.