Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: CHI ĐỘI TRƯỞNG! NGƯỜI ĐÃ TRUYỀN LỬA CHO LỚP TÔI!

314

Có người hỏi rằng:  “Trên đời này có ai hoàn hảo không?”

Xin thưa rằng: “Không ai là hoàn hảo cả.”

Vâng! Vẫn biết là như thế, song trải qua 5 năm ngồi trên ghế nhà trường, 5 năm tiếp xúc với cả hàng trăm người bạn cùng trang lứa, biết bao nhiêu người học giỏi tài năng nhưng họ đều có khuyết điểm riêng, ưu điểm riêng. Và đến năm lớp 6 khi tôi gặp một cô bạn khá xinh xắn, cô ấy cũng chính là chi đội trưởng của lớp tôi bây giờ. Trương Nguyễn Ý Như – cái tên mà tôi đã ấn tượng ngay từ buổi đầu tiếp túc, làm quen. Riêng trong mắt tôi, “Như” gần như là hoàn hảo.

Tôi nhớ, lần đầu tôi gặp Như cũng chính là ngày đầu tiên tôi đi nhận lớp khi bước vào trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi tôi đang theo học bây giờ. Lúc đó tôi chỉ nói chuyện với những bạn quen biết lúc cấp một thôi. Thấy các bạn trường khác sao mà giỏi thế thi điểm thi vào rất cao, tôi cảm thấy tự ti, không còn mạnh dạn, tự tin như trước nữa.

Ngày thứ hai, tôi đến trường cô giáo sắp xếp chổ ngồi. Tôi ngồi gần những bạn tôi chưa từng nói chuyện và cũng chưa từng biết. Tôi còn ngồi một mình nữa chứ, Như thì ngồi gần đó. Một tuần đi học trôi qua, tôi cảm thấy khá khó chịu khi mình không bắt chuyện được với ai. Cho đến một hôm, trong tiết học môn Địa lý tôi quên mang sách theo nên khi vào tiết học thì tôi ngồi loay hoay mãi thì Như mới ngỏ lời: “Bạn quên mang sách à? tớ xem chung sách với Quang, còn sách này cho cậu mượn này”. Tôi không nói được gì ngoài hai tiếng “cảm ơn” và cảm thấy trong lòng vui vui đến lạ. Sau khi học xong tiết Địa là giờ ra chơi, thấy Như ngồi chơi chổ ghế đá thì tôi cũng bẽn lẽn theo sau tay cầm quyển sách Địa Lí. Vừa đến nơi thì thấy Như chuẩn bị đứng lên đi vào lớp. Tôi mạnh dạn tiến đến, hai tay cầm quyển sách đưa cho Như giống hệt nộp bài cho cô giáo.

Như mỉm cười hiền hòa và nói: “Bạn làm gì mà phải ra tới đây chỉ để đưa cho mình cuốn sách này thế, vào lớp đưa cũng được mà!”

Tôi e dè nói:  “Mình sợ vào lớp sẽ quên mất, cảm ơn bạn nhiều, mình vào lớp trước đây”.

Tôi định chạy òa vào lớp thì bổng dưng Như níu tay tôi: “Mình cùng vào lớp mà, vậy đi nha”.

Một hành động nhỏ thôi, một cử chỉ bình thường thôi, một lời nói đơn giản thôi mà sao tôi cảm thấy ấm áp vô cùng. Quả là như vậy, tìm một người bạn mới đâu phải khó nhưng để tìm được một người bạn tốt, một người bạn luôn biết chai sẻ với mình trong những lúc khó khăn thì thật không dễ chút nào. Và cũng chính từ giây phút đó, tôi đã có thêm người bạn mới. Qua một thời gian tiếp xúc, gần gũi cùng với Như tôi cảm thấy Như rất tốt tính, chân thành, cởi mở và quan trọng là bạn ấy rất hợp tính với mình.

Sau này tôi mới biết, không chỉ mình tôi được Như đối xử tốt mà ai ai chung quanh đều được Như đối xử như thế. Đặc biệt là các bạn trong lớp, với vai trò là một Chi đội trưởng đầy tinh thần trách nhiệm và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của lớp. Như thường nhắc nhở các bạn làm bài tập và học bài đầu đủ trước khi đến lớp. Nhớ lúc trước, gia đình bạn Nhật Trường có người thân vừa mới qua đời, bạn ấy rất buồn nên đã ảnh hưởng đến việc học không ít. Như lại xuất hiện giống như ông bụt trong các câu truyện cổ tích. Bạn ấy đã động viên, an ủi Trường và kêu gọi các bạn hổ trợ chép bài giúp bạn Trường sau 3 ngày xin phép nghỉ học. Trường đã phấn chấn trở lại không còn ểu oải như các ngày trước nữa, tất cả là đều nhờ Như đấy các bạn ạ.

Còn nữa, lớp tôi có một bạn tên Hoa nhà bạn ấy xa trường lắm, bố mẹ bạn ấy ai cũng bận bịu với công việc cả, nhà Hoa còn không có xe đạp nên Hoa phải đi bộ đến trường và nhiều lần đã đi học trễ. Biết được hoàn cảnh của bạn lớp mình như vậy và cũng vì thi đua của tập thể lớp. Mặc dù Như  không ở gần nhà cũng không chung đường đến trường với bạn nhưng đôi lúc Như đã không ngại xa qua nhà chở Hoa đi học giúp rồi còn vận động các bạn ở chung đường hổ trợ cho bạn Hoa nữa. Và bây giờ thì Hoa đã có xe đạp nên không còn nhờ các bạn hổ trợ nữa.

Đó là nói về tình bạn, về đức tính luôn biết thương người, luôn biết giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh khi gặp khó khăn của bạn Như. Còn nói về chuyện học tập thì thôi khỏi phải bàn nhé. Như là một học sinh giỏi 8 năm liền. Ở năm học lớp 6, Như đã nhận được giải ba thi học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố, lớp 7 thì nhận được giải nhì thi học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố và còn nhận được giải đặc biệt tại cuộc thi “Đi tìm đại sứ quán học đường” năm học 2018 -2019 do Ban phòng chống thiên tai Quốc gia tổ chức. . Đến năm lớp 8 bạn đã duy trì được kết quả tốt với  giải nhì thi học sinh giỏi môn Văn và được chọn vào đội tuyển HSG cấp thành phố.  Bạn cũng đã được nhà trường trao giấy khen học sinh xuất sắc toàn diện 2 năm liền của khối 7 và 8. Thật là đáng khâm phục và đầy ngưỡng mộ phải không các bạn, đôi khi tôi cũng cảm thấy ghanh tị với những thành tích mà bạn ấy đã đạt được, song những cái tốt của bạn đã làm tôi quên đi sự đố kỵ trong cuộc sống này mà thay vào đó là niềm tự hào, hãnh diện khi được học chung lớp với người bạn đáng quý này.

Chưa kể hết, ngoài thành tích về học tập thì bạn ấy còn là một “cây” hoạt động Đội trong nhà trường. Với lòng nhiệt huyết và sự đam mê, hăng say trong các hoạt động, bạn ấy đã nhanh chóng chiếm lĩnh được niềm tin từ các Đội viên qua việc tín nhiệm bầu chọn bạn là một Liên đội phó từ khi còn là một đội viên lớp 6. Không phải nói thêm chứ mình nhận thấy hoạt động nào bạn ấy cũng tham gia mà cứ hễ tham gia là đều mang về thành tích cho lớp. Chẳng hạn như: thi vẽ tranh thì bạn cũng tham gia vì bạn ấy vẽ rất đẹp; thi “Giọng hát hay” hoặc văn hóa văn nghệ thì bạn ấy cũng không thể thiếu vì bạn ấy hát rất hay; thi “Chỉ huy Đội giỏi” thì không cần bàn vì bạn ấy là một chỉ huy Đội xuất sắc và đạt giải nhất cấp trường.

Nhìn chung, tôi không biết nói gì hơn về bạn ngoài hai từ “hoàn hảo”.

Qua bài viết “Thiếu nhi Hội An, những câu chuyện đẹp”, tôi muốn gửi gắm đến tất cả những ai đã đọc được bài viết này về  hình ảnh của một cô bạn luôn chân thành giúp đỡ mọi người, luôn phấn đấu nổ lực trong mọi hoàn cảnh, luôn đam mê hoạt động ở mọi thời, dù thân hình rất nhỏ nhắn nhưng nội lực thì tràn trề. Không quá đẹp nhưng rất xinh xắn đó là những gì tôi thấy và cảm nhận được. Còn bạn thì sao?? Hãy để một lần gặp mặt rồi phán xét cũng không muộn đâu nhé.

Cảm ơn tất cả mọi người đã dành chút thời gian quý báo của mình để đọc hết bài viết này. Xin chân tình cảm ơn và chúc mọi người luôn hạnh phúc./.

 

Nhân vật trong bài viết:  Trương Nguyễn Ý Như (9/5) – Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Tác giả bài viết:  Lê Nguyễn Quỳnh Châu – Học sinh lớp 9/5 – Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.