Thiếu nhi Hội An-Những câu chuyện đẹp: Tấm gương vượt khó hiếu học

348

Hiếu học là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những tấm gương vượt khó học giỏi. Tôi xin được giới thiệu một tấm gương sáng đáng trân trọng và nể phục về tinh thần vượt khó học giỏi.

Đến với ngôi trường Trung học cơ sở Chu Văn An – nơi chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của nhiều thế hệ học sinh, được sự giới thiệu của thầy Đặng Văn Nhất – Hiệu trưởng trường, tôi có dịp được biết và gặp em Nguyễn Phan Hoàng Châu- Học sinh lớp 8/1, một tấm gương vượt khó học giỏi của trường. Câu chuyện tháng mười ngày hôm nay là câu chuyện về hoàn cảnh của em học sinh này.

Không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa, Hoàng Châu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn, tại khối phố Hậu Xá – phường Thanh Hà. Cha mẹ em không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, công việc chủ yếu là làm thuê, làm mướn tại địa phương. Gia đình chỉ có duy nhất Hoàng Châu nên cuộc sống trước đây cũng được gọi là tạm ổn, dù không đủ đầy, thiếu trước hụt sau nhưng cũng có cái ăn, cái mặc và em được đến trường. Cuộc sống như thế tưởng chừng cứ êm đềm trôi qua, nhưng đến năm 2010, một biến cố bất ngờ đến gia đình Hoàng Châu khi cha mẹ em bắt đầu phát sinh những mâu thuẫn trong cuộc sống, cuộc sống khó cùng với những xung đột như giọt nước tràn li, rồi một ngày người cha của em đã cất bước ra đi, bỏ lại hai mẹ con Hoàng Châu.

Hoàng Châu cùng mẹ

          Sau khi cha em bỏ đi, dù đau buồn nhưng mẹ em vẫn cố gắng tiếp tục làm việc để trang trải  lại cho cuộc sống và đảm bảo việc học của Hoàng Châu không bị gián đoạn. Nhưng dường như nỗi bất hạnh chưa chịu buông tha cho mẹ con Hoàng Châu, thời gian trôi qua nhưng có lẽ nỗi đau buồn về người chồng vẫn không thể nào nguôi, mẹ em trở nên trầm cảm, lâu dần chuyển qua mất trí và không còn nhớ gì. Hai mẹ con phải quay về nương nhờ nhà ông bà ngoại, cuộc sống của Hoàng Châu và gia đình em đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Dù rất ham học nhưng đã có lúc Hoàng Châu muốn bỏ học để đỡ đần cho mẹ và bà. Những lúc như vậy, cô bé học trò nhỏ lại được sự động viên của ông bà để tiếp tục con đường học vấn phía trước.

 Xúc động khi đến thăm gia đình của Hoàng Châu, căn nhà nhỏ thấp sâu so với mặt đường mà lúc nào cũng có thể bị ngập nước mỗi khi trời mưa lụt. Góc học tập của em chung với phòng khách nơi sinh hoạt ăn, uống, ngủ, nghỉ. Bàn học cũ kĩ được người quen vừa mang cho là nơi  Hoàng Châu đủ để 1 vài quyển sách học. Những tấm giấy khen học sinh giỏi từ lớp một đến lớp bảy được em treo ngay ngắn trên góc cửa sổ hướng ra góc ngõ trước nhà là thành tích của em trong những năm học qua. Nhìn vẻ hiền lành như được thừa hưởng từ mẹ, cộng với hoàn cảnh chúng ta không nghĩ Hoàng Châu có nghị lực cố gắng đến ngày hôm nay. Hàng ngày, ngoài giờ đến trường, về nhà em còn nhận thêm công việc kết hạt cườm  trang trí cho những quầy lưu niệm để phụ giúp thêm cho ông bà. Những việc nhặt nhảnh trong nhà từ nấu cơm, quét dọn, giặt giũ đều một tay Châu lo liệu.

Thầy Đặng Văn Nhất– Hiệu trưởng Trường THCS  Chu Văn An cho biết: Qua 7 năm học, Nguyễn Phan Hoàng Châu- luôn đạt thành tích là học sinh giỏi. Em lễ phép với thầy cô, thân thiện với mọi người, hòa đồng với bạn bè. Mặc dù hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn nhưng em không bao giờ lơ là trong học tập. Thấu hiểu được hoàn cảnh của Hoàng Châu, cũng như bao bạn học sinh nghèo khác vẫn đang học tập và rèn luyện tại trường, các thầy cô giáo ở Trường THCS Chu Văn An đã quan tâm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em vững tin thực hiện ước mơ của mình.

 Em Nguyễn Phan Hoàng Châu tâm sự: Nhìn thấy hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau, mẹ thì đau bệnh triền miên, nhiều khi em muốn nghỉ học. Nhưng em biết chỉ có cái chữ, có đến trường, có bằng cấp thì mới có thể thay đổi được số phận. Vì vậy nên em rất cố gắng. Em hi vọng sau này sẽ trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và mọi người.

Tinh thần hiếu học vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhiều thế hệ học sinh ở phường Thanh Hà. Và tấm gương của cô học trò hiền lành với đôi vai gầy, Nguyễn Phan Hoàng Châu đã vượt bao khó khăn trong cuộc sống, vượt lên chính mình thật đáng ngưỡng mộ. Với tấm gương này, hi vọng rằng rồi đây Trường THCS Chu Văn An nói riêng, quê hương Thanh Hà nói chung sẽ còn ghi nhận nhiều  hơn nữa những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi như thế, để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của địa phương./.

Họ và tên: Lê Trương Thục Minh – Lớp 5/1- Trường Tiểu học Bùi Chát .