LIÊN ĐỘI TH-THCS LÝ THƯỜNG KIỆT: Tổng hợp Những câu chuyện đẹp năm học 2019-2020

787

**BÀI VIẾT THÁNG 11/2019**

“CÔ BẠN NGHỊ LỰC”

Từ khi bước chân vào môi trường học đường, em đã được làm quen và tiếp xúc với rất nhiều bạn. Mỗi người bạn của em đều có những tính cách khác nhau. Nhưng trong tất cả những người bạn ấy, Tú là người bạn mà em quý mến và nể phục nhất.

Tú sinh ra trong một gia đình nghèo khổ và thiếu thốn. Nhà Tú có ba chị em, Tú là chị cả. Ngoài việc phải chăm sóc cho ba đứa con, ba mẹ bạn phải phụng dưỡng cho Bà nội và Bác. Bác của bạn tuổi đã cao nhưng trí tuệ không được minh mẫn, thần kinh không được ổn định. Hằng ngày ông thường đi lang thang khắp xóm…Những hôm trời mưa tầm tã, em vẫn thấy thân hình gầy gầy, nhỏ nhắn của Tú đạp xe lòng vòng quanh xóm để tìm Bác trông thật tội nghiệp. Bà Tú năm nay cũng đã già, phải nằm yên một chỗ không đi đứng gì được nên gánh nặng càng đè lên vai ba mẹ bạn. Biết ba mẹ phải vất vả làm việc nên Tú rất chăm học, đảm đang việc nhà và đỡ đần ba mẹ chăm sóc các em. Ở trường, Tú không những là học sinh giỏi mà còn rất năng nổ trong các hoạt động của nhà trường. Năm lớp 5, bạn ấy đã từng đạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp và 5 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, Tú cũng rất khéo tay trang trí lọ hoa trong những buổi sinh hoạt cắm trại ở trường. Trong lớp, Tú là một cô bạn thân thiện, cởi mở hay giúp đỡ những bạn học chưa tốt…Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gương mặt Tú vẫn luôn nở nụ cười tươi. Có lần em hỏi: “Tú ơi! Sau này bạn ước mơ làm nghề gì?” thì bạn ấy chia sẻ: “ Sau này mình muốn trở thành một kiến trúc sư để xây cho ba mẹ một ngôi nhà thật đẹp!”

Càng chơi với Tú, em càng nhận ra rằng bạn ấy quả là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và học tập, đáng để chúng em noi theo.

Người viết: Lê Kim Tuệ Mẫn- Lớp 6/1- Trường THCS Lý Thường Kiệt

—————————————————————————————————

**BÀI VIẾT THÁNG 12/2019**

“TẤM LÒNG NHÂN ÁI”

 Có những điều bình thường và giản dị về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái ngay giữa cuộc sống này nhưng lại mang một nguồn năng lượng vô tận để cho người ta yêu, người ta tin và người ta đón nhận, sẻ chia.

Trâm là người bạn cùng lớp em, bạn ấy là một người vui vẻ và hay giúp đỡ bạn bè. Từ khi sinh ra bạn đã bị khuyết tật ở chân khiến cho việc đi lại của bạn rất khó khăn. Càng lớn, Trâm càng ý thức rõ về mình, về những khiếm khuyết, thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa. Biết bao lần, Trâm đã khóc vì ánh mắt kỳ thị của mọi người. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trâm luôn dành thời gian để phụ giúp ba mẹ và học bài vào những giờ ra chơi. Tuy thời gian bận rộn nhưng suốt năm năm liền bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập. Trên lớp bạn luôn chăm chú nghe cô giảng bài và hay xung phong xây dựng bài nên thầy cô rất quý mến bạn.

Tuy vậy bạn thường đối mặt với nhiều khó khăn vì bạn là người khác biệt nhất trong lớp, người luôn động viên tinh thần và tiếp thêm ngọn lửa cho bạn là My. Nhờ sự giúp đỡ tận tình và những lời động viên tinh thần của My nên Trâm rất quý mến bạn và vượt qua được những khó khăn, luôn cố gắng phấn đấu trong học tập.

Em đã rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ thành tích vừa qua Trâm đã đạt được. Sự khao khát cắp sách đến trường cùng bao bè bạn cùng trang lứa, niềm hi vọng trong cuộc sống đã giúp bạn vươn lên trong học tập.

Người viết: Phan Cẩm Thu Giang –   Lớp 6/2 – Trường THCS Lý Thường Kiệt

—————————————————————————————————

**BÀI VIẾT THÁNG 01/2020**

Từ khi mới bước vào cổng trường tiểu học đến bây giờ đã bảy năm rồi. Khoảng thời gian đó em đã tiếp xúc qua rất nhiều bạn bè khác nhau nhưng trong số đó, người bạn mà em khâm phục nhất là uyên- Lớp phó lớp em.

    Bạn Uyên có một thân hình khá nhỏ nhắn nhưng lại rất nhanh nhẹn. Mỗi buổi sáng đến trường thì lúc nào khuôn mặt Uyên cũng vui vẻ và đôi môi lúc nào cũng  nở nụ cười khiên ai cũng vui lây. Có Uyên trong lớp em nên các bạn học tiến bộ hơn rất nhiều. Cứ mỗi giờ giải lao hay rảnh rỗi là Uyên lại đi giảng bài lại và bày cách làm bài cho các bạn học yếu, kém trong lớp em. Mặc dù, các bạn học sinh rất khó để tiếp thu được những cách giảng gải mà Uyên bày nhưng các bạn ấy không bỏ cuộc mà lại kiên nhẫn chú thích từng li từng tí cho mọi người. Nhờ vậy mà tình hình học tập lớp em được cải thiện rõ rệt. Trong các hoạt đông Đội, Uyên cũng là 1 người rất năng nổ, cống hiến hết mình cho lớp bà Liên Đội. Bởi vậy, lớp em luôn nhận rất nhiều giải thưởng mà tất cả cũng là một tay Uyên làm. Tính tình Uyên thân thiện, cởi mở nên ai ai cũng yêu quý.

    Vì những nổ lực của Uyên khiến em cảm thấy Uyên là một tấm gương sáng để em noi theo và học hỏi. Lớp chúng em rất may mắn vì có Uyên làm lớp phó học tập. Em mong uyên sẽ tiếp tục cố gắng nổ lực để đưa lớp chúng em ngày càng đi lên.

—————————————————————————————————

**BÀI VIẾT THÁNG 06/2020**

“ĐỘNG LỰC CỦA TÔI”

Trong cuộc sống mỗi chúng ta, ai cũng có một số phận, đều có kẻ giàu, người nghèo. Trong lớp tôi có bạn Nguyễn Nhật Uyên tuy gia đình nghèo khó nhưng bạn vẫn cố gắng trong học tập.

Uyên là một cô gái trầm tính và dịu dàng. Lúc nào bạn cũng gẫn gũi, ân cần, chu đáo với mọi người nên bạn nào cũng thích chơi với Uyên. Cô bạn của chúng tôi có mái tóc đen mượt dài ngang lưng. Bạn ấy đến trường bằng chiếc xe đạp cũ kỹ của ba mẹ. Tuy gia cảnh khó khăn nhưng Uyên vẫn rất chăm chỉ, siêng năng, luôn giúp đỡ các bạn trong lớp của mình. Năm nào Uyên cũng được nhận giấy khen học sinh giỏi mặc dù bạn chẳng đi học thêm môn nào cả, chỉ tự học ở nhà. Nhà Uyên có 3 chị em, Uyên là chị cả nên sau giờ học ở trường bạn không đi chơi với các bạn mà về nhà dọn dẹp nhà cửa và trông em giúp mẹ.

Qua hoàn cảnh của Uyên, em thấy bạn là tấm gương sáng để chúng em noi theo. Có một lần Uyên nói với em: “Trong cuộc sống dù có khó khăn đến mấy thì cũng không được nản lòng. Phải luôn cố gắng mọi lúc, mọi nơi…Đặc biệt là trong học tập bởi chỉ có con đường học vấn mới đưa mình đến một tương lai tươi sáng, có thể thực hiện được nhiều ước mơ, làm ba mẹ, người thân vui lòng, giúp đỡ gia đình và những người xung quanh…”. Một cô bạn mới lớp 6 thôi mà suy nghĩ rất chững chạc và biết vì mọi người. Em rất ngưỡng mộ và yêu quý Uyên. Mỗi lần gặp điều gì khó khăn em lại nghĩ đến những lời nói của Uyên và i cố gắng… trong lòng luôn thầm nghĩ: “Uyên ơi! Cảm ơn bạn đã cho mình động lực để phấn đấu!”.

Người viết:      Đỗ Kiều Trang -Lớp 6/1- Trường THCS Lý Thường Kiệt