Triển khai mô hình Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa

177

Với mong muốn mỗi tổ chức, mỗi gia đình, mỗi cá nhân nâng cao ý thức hạn chế rác thải nhựa, vừa qua, Thành đoàn Hội An đã triển khai thí điểm mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa tại chợ Cẩm Phô (phường Cẩm Phô, Thành phố Hội An).Người dân nhận những túi đi chợ thân thiện với môi trường. Ảnh:
Thanh Vũ

Nhận quà là những túi thân thiện với môi trường, đựng rác hữu cơ tự phân hủy từ Đoàn Thanh niên thành phố Hội An trao với thông điệp giảm rác thải nhựa, chị Trần Thị Kim Oanh (tiểu thương tại chợ) rất phấn khởi và chia sẻ: Việc sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần như túi nilon, ống hút nhựa, hộp cơm…tại các chợ dân sinh là thói quen với nhiều bà nội trợ và tiểu thương chúng tôi. Vì vậy, cần có mô hình cụ thể thực tế giảm thiểu rác thải nhựa để truyền đi những thông điệp giúp mỗi người dân có biện pháp cùng chung tay góp sức trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Chị Oanh tin rằng, với sự tuyên truyền rộng rãi, các mô hình cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, các tổ chức, người dân sẽ ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, cũng như phong trào chống rác thải nhựa sẽ được lan toả rộng khắp.

Trong khuôn khổ chương trình triển khai thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa tại Chợ Cẩm Phô, Ban tổ chức trao tặng 1.000 túi thân thiện với môi trường, 200 túi đựng rác hữu cơ, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại và vứt rác đúng quy định cho người dân.

Người dân và các hộ kinh doanh được tuyên truyền, phổ biến về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống; cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như: Lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường… hướng dẫn người mua hàng cách tự cầm đồ đi đựng hoặc dùng các sản phẩm thay thế khác để gói thực phẩm, hàng hóa.

Theo anh Nguyễn Thanh Vũ, Phó Bí thư Thành đoàn Hội An, mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, thể hiện vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc đảm nhận, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố, góp phần bảo vệ môi trường Thành phố thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Có thể thấy, thời gian qua, tuổi trẻ toàn thành phố đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp điển hình như Hành trình thứ 2 của lốp xe, chương trình Đổi pin lấy cây xanh, lọ thủy tinh, chương trình trưng bày các sản phẩm tái chế… Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư, thu được những kết quả đáng khích lệ.

Một số hình ảnh tại chương trình: