Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TP Hội An lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

620

Thành đoàn Hội An vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đây là đơn vị Đoàn cấp huyện đầu tiên của tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Cùng với đó, đã tiến hành sơ kết 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn theo Quyết định 289 ngày 08/02/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong công tác giáo dục của Đoàn đã có nhiều hình thức, nội dung phong phú, được triển khai với nhiều nét mới, sáng tạo, thu hút đông đảo ĐVTN. Các phong trào hành động cách mạng được tổ chức sôi động, đạt hiệu quả tích cực; phong trào thanh niên tình nguyện đã khích lệ tinh thần xung phong, tình nguyện của tuổi trẻ; phong trào tuổi trẻ sáng tạo đã chăm lo đến nhu cầu và lợi ích của ĐVTN. Mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh được tăng cường. Từ thực tiễn phong trào, nửa nhiệm kỳ qua đã có nhiều mô hình tiêu biểu như:

Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hội An đây là chương trình thường niên được Hội LHTN, Hội Sinh viên thành phố tổ chức hằng năm, đã góp phần hỗ trợ cho hàng trăm học sinh, sinh viên TP. Hội An với số tiền học bổng hơn 200 triệu đồng, giúp các bạn có cơ hội viết tiếp ước mơ học tập.

Công trình thanh niên hành trình thứ 2 của lốp xe được Thành đoàn triển khai có sức lan tỏa lớn, mô hình đang được đẩy mạnh trong các tổ chức đoàn trên toàn thành phố; từ những chiếc lốp xe cũ bỏ đi, đoàn viên, thanh niên đã biến chúng thành những thùng rác, bồn hoa, trò chơi cho thiếu nhi cùng với đó góp phần tích cực vào phong trào chống rác thải nhựa.

Tổ chức các hoạt động trong dịp hè được tổ chức bài bản, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi. Nhiều hoạt động thường niên được tổ chức tạo nét riêng của Hội An như: Bóng đá thiếu niên, tiếng hát hoa phượng đỏ, trại hè san hô. Điều đặc biệt, thành phố chấm điểm thi đua các xã, phường và tiến hành tổng kết sau khi kết thúc hoạt động hè chính vì vậy có sự vào cuộc quyết liệt từ cơ sở.

Các hoạt động Vì môi trường hưởng ứng Giờ Trái Đất, một giờ vì Hội An sạch hơn, ra quân vệ sinh môi trường, tháo gỡ các mẫu quảng cáo sai quy định, sơn sửa các vạch kẻ đường… là những hoạt động có sự tham gia rất tích cực của đoàn viên, thanh niên thành phố, mang lại hiệu ứng xã hội rất lớn.

Các mô hình sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước tình hình dịch bệnh Covid 19, Thành đoàn đã thành lập đội hình Thanh niên xung kích phòng chống thiên tai và dịch bệnh gồm 60 thành viên từ các cơ sở Đoàn, Hội, Đội (trong đó đội hình thường trực 16 thành viên). Đặc biệt, đã thành lập đội phản ứng nhanh gồm 20 thành viên giỏi ngoại ngữ hỗ trợ vận động du khách là người nước ngoài thực hiện các chủ trương của thành phố. Tính đến ngày 31/3 đã ra quân 30 đợt tuyên truyền phát hơn 15.000 khẩu trang, 1.200 chai sát khuẩn, 20.000 tờ rơi tuyên truyền, 500 chai nước cam, 2.400 tờ hướng dẫn khai báo y tế, 600 lượt ĐVTN tham gia trực chốt (3 chốt của thành phố, 1 chốt của tỉnh), 900 lượt tham gia trực tại khu cách ly…

Tại Hội nghị, đã tiến hành tặng Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn cho các tập thể, cá nhân và những mô hình tiêu biểu trong Tháng Thanh niên năm 2020.

                                                                                                THÀNH ĐOÀN HỘI AN