Tuổi trẻ Hội An chung tay phòng, chống Covid-19

919

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, cùng với các cấp, ngành, địa phương trong thành phố, tuổi trẻ Hội An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, góp phần bảo vệ, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách trước đại dịch chưa có vắc xin phòng và điều trị này.

Nhiều người trẻ đã và đang triển khai những hoạt động, giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp người dân và du khách nâng cao ý thức trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Thành đoàn Hội An đã quán triệt, kịp thời triển khai đầy đủ các văn bản tới các cơ sở Đoàn thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động đến đông đảo đoàn viên, hội viên, đội viên, nhân dân và du khách về diễn biến của dịch và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng. Theo đó, 100% các cơ sở đoàn trong thành phố tăng cường tuyên truyền và cập nhật, chia sẻ thông tin dịch bệnh thông qua tờ rơi, mạng xã hội, loa đài từ các kênh chính thống của Bộ Y tế, Báo Quảng Nam, Cổng thông tin điện tử TP Hội An.

Trong nhiều ngày qua, khi tình hình dịch Covid-19 tại TP Hội An “nóng” hơn bao giờ hết thì cũng là lúc các bạn trẻ đã có những hành động đẹp cùng chung tay giúp người dân phòng dịch. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân hiểu đúng, hiểu sâu và không hoang mang, lo lắng. Cùng với đó, các bạn trẻ còn kêu gọi quyên góp khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn tặng cho người dân…

Còn ở ngoài đời, các hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh được tổ chức đa dạng, thiết thực hơn và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Mới tuần qua, tại chợ Bà Lê (phường Cẩm Châu) hay tại chợ Cá (phường Thanh Hà) hình ảnh áo xanh thanh niên vui vẻ phát 1000 tờ rơi, 1100 khẩu trang, 100 chai nước sát khuẩn và 50 chai nước muối sinh lý miễn phí đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Ngay từ sáng sớm, ĐVTN đã tập trung về đây để chuẩn bị cho hoạt động ý nghĩa này. Nhóm thì phát tờ rơi, nhóm phát khẩu trang tập trung, còn nhóm thì đi đến tận nhà lồng chợ và trao tận tay khẩu trang cho các tiểu thương…

Vừa trao khẩu trang cho chị bán thịt, anh Đinh Huỳnh Duy Vũ – Bí thư Đoàn phường Cẩm Châu hướng dẫn: Sử dụng tay cầm vào phần dây để đeo hoặc tháo ra (không nên cầm lên bề mặt khẩu trang). Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi và cằm. Bên cạnh đó, phải duy trì thói quen rửa tay, thường xuyên vệ sinh nơi ở và mở cửa để không khí thông thoáng…Bà con mình đừng chủ quan cũng không nên hoang mang mà hãy áp dụng các biện pháp trên để phòng chống dịch bệnh cũng như tự bảo vệ sức khỏe.

Nhận được khẩu trang miễn phí, cô Phan Thị Thu bán rau ở chợ Bà Lê (Cẩm Châu) rất cảm kích. Cô còn vui hơn khi được các bạn trẻ hướng dẫn cách đeo khẩu trang và dùng nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch Covid- 19. “Mấy ngày nay xem thời sự tôi rất lo lắng khi dịch bệnh viêm hô hấp cấp phát triển nhanh và diễn biến nguy hiểm. Nhờ mấy bạn thanh niên hướng dẫn mà tôi thấy an tâm hơn rồi”- cô Thu nói.

Giữa lúc khẩu trang khan hiếm, không ít nơi đẩy giá, không bán khẩu trang thì tuổi trẻ đã tổ chức tặng khẩu trang vải miễn phí cho người dân và du khách. Nổi bật, Thành đoàn Hội An phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đồng loạt tổ chức phát hơn 1500 khẩu trang và nước rửa tay khô cho người dân và khách du lịch tại Cảng Cửa Đại. Hoạt động này thật ý nghĩa vì vừa giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ hơn để phòng chống dịch bệnh; đồng thời thể hiện tinh thần tương trợ của cán bộ Đoàn, ĐVTN với nhân dân và du khách trước đại dịch đang diễn ra”- anh Phan Minh Huy – Bí thư Đoàn Trung tâm văn hóa thể thao & truyền thanh truyền hình thành phố chia sẻ như thế khi cùng hàng chục ĐVTN tham gia hoạt động này tại khu vực Cảng Cửa Đại.

Phong trào tặng khẩu trang, nước rửa tay, phát tờ rơi, treo pa nô tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ngày càng lan tỏa và được các cơ sở, đơn vị Đoàn tích cực hưởng ứng như: Đoàn phường Cẩm An, Cẩm Phô, Cửa Đại, Tân An; Đoàn trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Đoàn xã Cẩm Hà, chi đoàn bệnh viên đa khoa thành phố… Riêng Đoàn phường Cửa Đại không chỉ vận động tặng  khẩu trang miễn phí cho người dân mà còn phân công đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại khu cách ly…

Theo Bí thư Đoàn phường Cửa Đại – Anh Lê Tấn Long, giữa lúc dịch bệnh làm cho nhiều người bất an, giữa những luồng thông tin lẫn lộn khác nhau thì trong một chừng mực nào đó, điều tuổi trẻ chúng ta cần làm là lan tỏa đi sự đồng cảm và sẻ chia. “Tôi cho rằng hành động phát khẩu trang y tế miễn phí dù nhỏ nhưng diễn ra đúng thời điểm sẽ mang ý nghĩa lớn, nâng cao ý thức của người dân, góp phần phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng”- Bí thư Đoàn phường Cửa Đại nói.

Trong những hành động đẹp của tuổi trẻ giữa mùa dịch, không thể không kể đến hoạt động “giải cứu” dưa hấu của các đơn vị, các bạn sinh viên cùng với các mạnh thường quân thực hiện; còn gì vui hơn khi được góp chút công sức giúp bà con nông dân giảm bớt thiệt hại vì dịch bệnh mà không bán dưa được.

Theo dự báo, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó, các cấp bộ Đoàn trong thành phố cần phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chủ động bám sát sự chỉ đạo của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương triển khai các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Bí thư Thành đoàn Hội An – Anh Hồ Khá cho biết, Đoàn các cấp đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid- 19. Cụ thể như phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân về các triệu chứng, mức độ lây lan, nguy hiểm của dịch bệnh. Cùng với đó, tuổi trẻ còn chủ động tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để người dân, ĐVTN chủ động, tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh thông qua các trang mạng xã hội trên tinh thần nâng cao cảnh giác, phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn các thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Đồng thời, chuẩn bị lực lượng thanh niên xung kích là cán bộ Đoàn, ĐVTN có sẵn ở địa phương tham gia ứng phó, phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu của cấp ủy, chính quyền các cấp.

                                                                                                   TRẦN QUỐC VƯƠNG