Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: “Tinh thần không cam chịu thất bại”

473

Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách mình sẽ sống

        Cuộc sống cho ta 2 con đường: ĐƯỢC trưởng thành và TỰ trưởng thành. Được trưởng thành là được lớn lên về ý thức và suy nghĩ trong môi trường có điều kiện, còn tự trưởng thành là buộc mình phải lớn lên, tự chủ và tự quyết định trong một hoàn cảnh không mong muốn. Chúng ta không được chọn cuộc sống nhưng được chọn cách sống. Có những hoàn cảnh, số phận phải tự mình lớn lên và quyết định tương lai, số phận nhưng gần gũi nhất là một người bạn cùng lớp với tôi – Nguyễn Ngô Quỳnh Chi, Học sinh lớp 9/5 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Quỳnh Chi là một người bạn mới chuyển vào lớp của tôi. Bạn từng ở Quảng Bình – 1 vùng quê khó khăn về cả kinh tế và môi trường tự nhiên, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Chi nhận thấy nơi đây không đủ điều kiện để bản thân phát triển về việc học tập, sinh sống và các nhu cầu khác nên Chi buộc mình phải xa ba mẹ, tự mình vào Hội An sống cùng với chị họ. Chấp nhận xa ba mẹ đã là điều khó, Chi tự thân vừa học vừa làm để hoàn thiện cuộc sống của mình.

Ở tuổi 14, là bạn cùng lớp với Chi, tôi nhận thấy bạn ấy thật kiên cường và quyết tâm cho một con đường học vấn được như các bạn khác. Buổi sáng sau 5 tiết học, Chi đi làm thêm tại một shop vải nhờ vào trình độ giao tiếp Ngoại ngữ tốt đến tối. Tối về nhà, bạn tự soạn bài, học bài để chuẩn bị cho ngày mai. Chi học theo phương pháp tự tìm hiểu, tự học chứ không đi học gia sư hay gì khác. Đối với sức lực của những bạn cùng trang lứa như tôi và các bạn, việc hằng ngày Chi làm, nghĩ đến thôi đã thấy mệt mỏi vì kiệt sức. Nhưng có vẻ “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bạn ấy dần quen với sự mài dũa của cuộc sống, biến mình thành một cô gái tuy còn nhỏ nhưng kiên cường, mạnh mẽ và tự lập.Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Chi vẫn luôn giữ thành tích học tập tốt khi bạn đang học tập tại ngôi trường THCS Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình:

  • Đạt danh hiệu học sinh giỏi 8 năm liền
  • Đạt giải Nhì môn Tiếng Anh cấp Huyện, năm học 2018 – 2019
  • Đạt giải Nhất cuộc thi Tài năng Tiếng Anh cấp Huyện, năm học 2018 – 2019
  • Đạt giải Khuyến khích cuộc thi Tài năng Tiếng Anh cấp Tỉnh năm học 2018 – 2019

Những người vượt khó vươn lên học tập hầu hết họ đều gặp những khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Đối với họ, cách giải quyết là đối mặt và cố gắng học tập, vì học mới có thể đưa họ thoát khỏi hoàn cảnh. Dù điều kiện không nhiều, họ vẫn chú tâm học hành với mong ước thay đổi được bản thân, gia đình và xã hội trong tương lai. Và họ chính là những tấm gương sáng giàu nghị lực, ý chí, không bị khó khăn làm cho khuất phục. Tôi mong muốn, Chi sẽ luôn giữ được ngọn lửa phấn đấu, vươn cao hơn nữa trong học tập.

Ai cũng có khó khăn, thất bại, đừng nản lòng Chi nhé!”

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung,

 Học sinh lớp 9/5 – Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm