Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: NGƯỜI LAO CÔNG THẦM LẶNG

1244

Tôi đã từng đến rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người nhưng có lẽ mảnh đất Hội An là nơi để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Hội An đất chật người đông,

Nhân tình thuần hậu lá bông đủ màu

Thật đúng là như vậy, tôi yêu cái mảnh đất Hội An này bởi lẽ những con người ở đây vô cùng hiền lành và hiếu khách, họ sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai dù quen biết hay xa lạ. Còn một điều nữa mà tôi rất thích đó là Hội An là mảnh đất đáng sống vì môi trường ở đây rất trong lành và sạch sẽ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao lá cây và rác thải bên đường lại được dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày không?” Đó là để góp phần bảo vệ môi trường đấy! “Vậy ai làm những việc này mỗi ngày?” Đó chính là tất cả mồ hôi và công sức của tất cả các cô, các chú thuộc công ty cổ phần công trình công cộng thành phố Hội An đã bỏ ra để có được Hội An ngày hôm nay, thật đúng là những tấm gương đẹp để Hội An luôn luôn tự hào về các cô, các chú.

Trời vừa hửng sáng, khi những giọt sương sớm mai còn đọng trên cành lá và chúng ta đang còn say trong giấc ngủ thì các cô đã phải dậy từ sớm, khoác lên mình bộ đồng phục lao công và bắt đầu một ngày lao động. Chiếc xe đẩy chở rác từ từ lăn bánh, băng băng qua khắp mọi ngõ ngách, nẻo đường cùng với đó là bàn tay khéo léo của các cô lao công vừa quét, vừa hốt, vừa thu gom tất cả các bao rác trên đường. Rất nhanh và rất sạch sẽ! Trời đã gần trưa, khi mọi người đã kết thúc công việc của họ thì các cô cũng đã hoàn thành công công việc và quay trở về nơi tập kết rác. Chiếc xe rác đầy ắp đủ mọi loại rác thải lăn bánh quay trở về trên những đôi chân nặng trĩu của những con người đã thấm mệt. Sau khi phân loại rác thải thì các cô trở về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi và chiều đến lại tiếp tục công việc của mình. Màn đêm dần buông xuống trên thành phố đông đúc biết bao nhiêu là người và xe chen chúc nhau, xen lẫn trong đám đông đó, các cô vẫn miệt mài với công việc của mình, vẫn vui vẻ và tràn đầy sức sống, vì các cô đang làm một điều vô cùng lớn lao và tươi đẹp cho thành phố cổ kính này! Khi màn đêm tối bao trùm cả khu phố, khi dòng người không còn tấp nập và hối hả nữa thì cũng là lúc các cô quay trở về bêntổ ấm hạnh phúc của các cô, để nghỉ ngơi và kể thật nhiều câu chuyện hay sau một ngày lao động vất vả

Các bạn biết đấy, rác thải là những thứ vô cùng độc hại mà có lẽ nhiều người trong chúng ta rất ngại khi đụng chạm tới chúng, ấy thế mà đối với các cô, chúng lại trở thành thứ mà các cô tiếp xúc mỗi ngày. Biết bao nhiêu là lớp khẩu trang, găng tay, biết bao nhiêu là khó khăn, độc hại mà các cô phải đối mặt, nào là số lượng rác ngày càng tăng, nào là phân loại và xử lí rác,…

Hội An là một vùng đất du lịch, cho nên việc xử lí rác thải cũng là một vấn đề nghiêm trọng, lượng du khách đến Hội An ngày một tăng đồng thời rác thải cũng tăng lên đáng kể, đó là một khó khăn rất lớn mà các cô chú đang phải đối mặt, còn có rác thải và cả nước thải từ những nhà máy, xí nghiệp với số lượng lớn và vô cùng độc hại. Lượng rác nhiều đến nỗi các cô, các chú làm việc không ngừng nghỉ để có thể vận chuyển và xử lí rác thải để đáp ứng nhu cầu của người dân. Có những buổi trưa làm việc quên cả ăn uống và nghỉ ngơi, còn có những đêm hăng say làm việc quên cả giờ về. Ngoài việc làm ra, các cô còn lo việc gia đình, lo cho chồng con, sắp xếp và vun vén cho gia đình nhỏ của mình. Thật đáng ngưỡng mộ!

Mùa hạ đã qua đi nối tiếp đó là mùa thu, lá ngoàiđường rơi thật nhiều, lòng tôi lại nao nao cái hình ảnh các cô lao công với chiếc xe chở đầy rác. Rác nhiều bao nhiêu thì công việc của các cô lại vất vả bấy nhiêu, vẫn chiếc xe đẩy ấy mà cớ sao lại nhiều rác đến vậy? Chưa kể những ngày nắng to hay những ngày mưa to bão bùng hay những ngày đông lạnh thấu đến xương tuỷ và cả những ngày nắng nóng đến bốn mươi mấy độ thì chiếc xe đẩy chứa rác vẫn lăn bánh đều đều mà không ngày nào nghỉ ngơi. Trong khi chúng ta đang nằm cuộn tròn trong những chiếc chăn bông ấm áp thì các cô vẫn đứng ở ngoài trời đông mặc cho cái rét thấu tận trong da thịt. Tôi thấy phố cổ đẹp nhất vào ngày mưa, rất huyền ảo và cổ kính, nhưng đối với các cô, khó khăn nhất chính là vào những ngày mưa như thế.

Tôi vẫn nhớ như in cái hình ảnh của phố cổ hôm ấy, đó là một buổi tối trời mưa rất to, ngoài đường không có lấy một bóng người. Trong khi mọi người đang quây quần bên mâm cơm ấm cúng với gia đình thì các cô vẫn miệt mài với công việc của mình.Tôi sẽ không bao giờ quên được hình ảnh ngày hôm đó. Ôi, hình ảnh đó thật đẹp làm sao!

Những nỗ lực và sự cố gắng của các cô, các chú thuộc công ty cổ phần công trình công cộng thành phố Hội An là rất lớn và ta có thể thấy được tất cả những sự nổ lực lớn lao đó qua các hoạt động mà các cô chú đã làm:duy trì vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố Hội An, tích cực thu gom, vận chuyển và xử lí rác thải, tổ chức vớt rác trên sông Hoài, nạo vét cống rãnh và hố ga, trồng cây xanh trên các tuyến phố và công viên,… tất cả sự nỗ lực và lao động không ngừng nghỉ đó là góp phần xây dựng Hội An trở thành một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Ngày lại ngày trôi qua, các cô các chú lao công vẫn hăng say với công việc của mình, những chiếc xe đẩy vẫn ngày ngày lăn bánh vận chuyển rác qua các con phố và những cánh tay vẫn miệt mài quét rác, nạo vét cống rãnh và cắt tía cây xanh.Tuy rằng công việc đó có khó khăn hay gian khổ bao nhiêu thì các cô, các chú vẫn luôn luôn lạc quan và làm việc hết sức có thể vì các cô,các chú biết rằng họ đang làm những việc rất thiêng liêng và cao quí. Họ đúng là những“người hùng”thầm lặng, âm thầm chịu nhiều thiệt thòi để mang lại hạnh phúc cho đời. Họ đúng là những tấm gương người tốt, việc tốt của thành phố Hội An.

Không chỉ các cô, các chú thuộc công ty công trình công cộng thành phố Hội An mà ngay cả tất cả mọi người đang sống và làm việc trên mảnh đất Hội An, hãy cùng nhau tuyên truyền vàtổ chức các hoạt động để bảo vệ môi trường. Vì toàn thể nhân loại, vì một cuộc sống xanh,một thành phố Hội An xanh-sạch-đẹp và vì hành tinh thân yêu của chúng ta! Hãy cùng nhau chung tay góp sức để bảo vệ môi trường!

Họ và tên: Nguyễn Ngô Quỳnh Chi

Học sinh lớp: 9/5

Trường: Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm