Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập

404

Xác định công tác xây dựng xã hội học tập (XHHT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức. Thành đoàn chủ động lựa chọn nội dung triển khai hàng năm gắn với chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, chương trình công tác đoàn – đội trường học; chỉ đạo xây dựng các mô hình, điển hình trong xây dựng XHHT; chỉ đạo triển khai và tổ chức các sân chơi mới, hấp dẫn và lành mạnh nhằm đẩy mạnh phong trào học tập trong thanh thiếu nhi. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp đến với tới toàn thể ĐVTN thông qua nhiều cách làm hay và ý nghĩa như: thi tìm hiểu NQ ĐH Đoàn các cấp bằng hình thức bài viết và thi trắc nghiệm online, thi rung chung vàng…

Thành đoàn cũng thường xuyên phối hợp với phòng VHTT thành phố tổ chức các hoạt động ngày hội đọc sách để khuyến khích thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố tham gia nghiên cứu, học tập.

Các phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh mẽ trong thanh, thiếu nhi; hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được đẩy mạnh; Thành đoàn trong năm đã tổ chức rất nhiều hoạt động gây quỹ tặng quà như: chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hội An, chương trình khai mạc hè, chương trình khăn quàng đỏ cho em, đêm hội trăng rằm… với tổng giá trị tặng quà trên hàng trăm triệu đồng. Đó là động lực để các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.

Thành đoàn cũng thường xuyên phối hợp với phòng LĐTBXH thành phố mở các lớp dạy nghề cho thanh niên trên địa bàn. Tỷ lệ đoàn viên, thanh niên tự đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, sử dụng thành thạo ngoại ngữ và tin học ngày một tăng.

Thành đoàn cũng đã thành lập được 1 CLB tiếng Anh Ego hoạt động với với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong học tập ngoại ngữ, đồng thời hỗ trợ thành phố khi có các hoạt động quốc tế diễn ra trên địa bàn.

Phong trào học tin học cũng được Thành đoàn hết sức quan tâm. Thường xuyên phối hợp các lớp dạy nghề để đào tạo cho các em thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Hàng năm tổ chức các hội thi tin học trẻ, tin học CB,CC,VC để chọn lựa ra các em, các bạn đoàn viên dự thi các cuộc thi tại tỉnh, TW đạt kết quả cao.

Thành đoàn cũng luôn quan tâm đến việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ đoàn các cơ sở, thường xuyên làm việc với đảng ủy, chi bộ các cơ quan, đơn vị có tổ chức đoàn trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ đoàn ở đó được có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị cũng như nghiệp vụ khác.

Đến nay, số lượng thanh niên có việc làm trên địa bàn thành phố chiếm tỷ lệ cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất toàn tỉnh; 90% cán bộ đoàn chủ chốt cấp xã có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên; 100% Thường trực Thành đoàn có trình độ đại học; 100% cán bộ đoàn sử dụng thành thạo tin học, biết ngoại ngữ. Đó là kết quả đáng mừng của việc xây dựng xã hội học tập trong ĐVTN