Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện

1581

Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và quốc khánh 2/9; thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2019, BTV Thành đoàn Hội An tổ chức chương trình kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu vì sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa và khu sinh quyển thế giới với sự tham dự của đồng chí Trần Ánh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy, đại biểu HĐND, UBND, UBMT và các ban, ngành, đoàn thể thành phố, đại biểu lãnh đạo Đảng ủy các xã, phường, trường học cùng 300 ĐVTN về tham gia chương trình.

Chương trình gồm 2 phần, phần đầu là lễ viếng hương và tái hiện Lễ truy điệu Bác Hồ tại Nhà thờ tộc Đinh Văn, phường Cẩm Nam – Nơi lực lượng cơ sở nội ô của Thanh niên, Sinh viên, Học sinh giải phóng Thị xã Hội An tổ chức Lễ truy điệu Bác Hồ vào sáng ngày 12/9/1969. Về dự hoạt động có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT và các ban, ngành, đoàn thể của phường Cẩm Nam, các cô chú thuộc lực lượng cơ sở nội ô của Thanh niên- Sinh viên – Học sinh giải phóng Thị xã Hội An và 100 đoàn viên, thanh niên, học sinh của thành phố. Sau lễ viếng và tái hiện Lễ truy điệu Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo phường Cẩm Nam, các cô chú cùng đoàn viên, thanh niên, học sinh gắn bảng ghi nội dung Bản Di chúc Bác Hồ tại địa chỉ lịch sử này.

Phần tiếp theo là chương trình kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm phong trào tình nguyện và tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu vì sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản và khu sinh quyển thế giới tại Hội trường Thành ủy Hội An.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hồ Khá – Bí thư Thành đoàn đã đánh giá việc triển khai học tập và làm theo Di chúc của Bác “Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng vai trò, vị trí của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng và đặc biệt quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, phát huy thế hệ trẻ. Trong Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Khắc ghi những lời dạy của Bác, 50 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố đã luôn cố gắng, không ngừng lớn mạnh để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đoàn đã tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng để hiệu triệu lớp lớp thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, cống hiến. Tiêu biểu như phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”…; tổ chức các chương trình, hoạt động đồng hành, chăm lo, hỗ trợ thanh niên. Với các thế hệ thanh niên Việt Nam, Di chúc của Bác vừa là động lực, vừa là định hướng cho sự rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu. Làm theo Di chúc Bác, làm theo những điều Bác Hồ dạy không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện tình cảm, sự tin yêu của tuổi trẻ hôm nay với những gì Bác Hồ kính yêu đã dành cho thanh niên, đất nước. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm 2019, BTV Thành đoàn đã phát động đợt thi đua trong tuổi trẻ thành phố với chủ đề “Tuổi trẻ Hội An nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với các hoạt động như trang bị Bảng ghi nội dung Bản Di chúc của Bác, trang bị Sổ tay địa chỉ đỏ của Tuổi trẻ thành phố đến từng cơ sở Đoàn đã tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố; tạo nên sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và hành động trong mỗi bạn trẻ.

thanh doan trao tang bang di chuc cho cac don vi

thanh doan ra mat so tay dia chi do tuoi tre hoi an

Các cấp bộ Đoàn thành phố đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Trong hơn 8 tháng qua đã có hơn 40 diễn đàn, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về Di chúc, về thế hệ trẻ với Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với sự tham gia của hơn 2.500 ĐVTN. Đợt hoạt động “Tuổi trẻ Hội An nhớ lời Di chúc theo chân Bác” cùng với các hoạt động khác từ đầu năm 2019 đến nay như một lời tri ân, khẳng định niềm tin, tự hào, sự kính trọng của tuổi trẻ Hội An đối với Bác Hồ kính yêu; đồng thời cũng là sự báo công của tuổi trẻ với Bác, với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9”. Cái được lớn nhất qua đợt hoạt động này là đã góp phần giúp cho mỗi bạn trẻ nhận thức sâu sắc hơn nữa những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó củng cố niềm tin, biến nhận thức, ý chí thành hành động, việc làm cụ thể đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.

Đồng chí Bí thư Thành đoàn cũng đánh giá kết quả của đoàn viên, thanh niên, sinh viên và học sinh đã thực hiện được trong 20 mùa thanh niên tình nguyện. Ngay từ năm đầu của chiến dịch, hàng trăm học sinh, sinh viên thành phố, sau những tháng ngày miệt mài học tập trên giảng đường, đã hăng hái đến với nhiều địa bàn vùng sâu, vùng  xa, gắn bó, sẻ chia, đem trí tuệ, sức trẻ tham gia giải quyết những khó khăn của người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 20 năm qua, mùa hè tình nguyện đã có nhiều bước chuyển mình, thay đổi, phát triển cho phù hợp với điều kiện cụ thể của thanh niên, tình hình phát triển của đất nước. Từ tên gọi Chiến dịch “Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè”giai đoạn 2000- 2008, năm 2009 đổi tên thành chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”. Từ một chiến dịch bao quát, hiện giờ đã có chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 04 chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh” bám sát đặc thù, điều kiện học tập, lao động, công tác của các khối đối tượng thanh niên. 20 mùa chiến dịch tình nguyện hè, nhiều thành quả to lớn đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, hàng trăm đội hình tình nguyện, hàng chục ngàn lượt thanh niên tình nguyện góp sức thực hiện, góp phần tác động trực tiếp đến diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển đời sống kinh tế – xã hội – văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng có điều kiện khó khăn. Những thành quả đó được đúc kết sinh động bằng những số liệu: hơn 25.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch hè; hơn 50 công trình thanh niên được thực hiện với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng; hơn 11 ngàn lượt thí sinh, người nhà thí sinh được hỗ trợ trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, THPT quốc gia; …và còn rất nhiều những số liệu khác có thể minh chứng sinh động cho sự thành công và góp sức của các chiến sĩ tình nguyện qua 20 mùa chiến dịch.

Tại chương trình BTV Thành đoàn đã tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu vì sự ngiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, khu sinh quyển thế giới.

Và khen thưởng 8 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019.