Đoàn trường CĐ CN-KT & Thủy lợi miền Trung tổ chức chiến dịch mùa hè xanh năm 2019

428

Hòa trong không khí tuổi trẻ cả nước hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, sáng ngày 01/7 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Công nghệ – Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung đã tổ chức lễ xuất quân “Chiến dịch tình nguyện Hè năm 2019”.

Với chủ đề thanh niên tình nguyện năm nay “Thanh niên tình ngyện vì cộng đồng”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2019 diễn ra từ ngày 01/7 đến 04/7/2019, chú trọng triển khai các hoạt động chuyên sâu theo từng lĩnh vực; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tham dự buổi lễ có thầy giáo Lê Hữu Dõng – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí đại diện cho 2 đoàn thể Công đoàn và Đoàn thanh niên Trường, các thầy cô giáo là Trưởng, Phó các Phòng, Khoa, Bộ môn, Trung tâm và đặc biệt là 16 bạn đoàn viên thanh niên ưu tú đại diện cho toàn thể Đoàn viên Thanh niên Nhà trường tham gia đội tình nguyện tại xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thầy giáo Lê Hữu Dõng nhấn mạnh: Với truyền thống hơn 43 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, đi theo đó là các hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa, đã để lại nhiều dấu ấn khi đội tình nguyện của nhà trường đi đến: như các công trình tình nguyện tại Phước Sơn, Đông Giang, Tây Giang… Tự hào về truyền thống bao nhiêu, trọng trách của những người tiếp nối càng nặng nề bấy nhiêu. Thầy mong rằng với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội TNTN phải đề cao tinh thần tình nguyện, sáng tạo và quyết tâm, vận dụng linh hoạt với điều kiện thực tế của địa phương để tổ chức các hoạt động tình nguyện thật sự thiết thực, hiệu quả và giải quyết những vấn đề cụ thể cho địa phương, làm nên một mùa tình nguyện đầy ý nghĩa.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2019 đã được thực hiện tại thôn Vinh và thôn Pà Tốih của xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Tuy thời gian thực hiện tình nguyện tại địa phương tương đối ngắn, nhưng với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội Thanh niên tình nguyện đã thực hiện được nhiều công việc ý nghĩa cho địa phương cũng như bà con trong thôn, như:

(1) Nạo vét tu bổ công trình đầu mối, sửa chữa hệ thống cấp nước sinh hoạt, thay thế mới toàn bộ các vòi lấy nước (15 vòi) ở các bể chứa nước tại thôn; dọn vệ sinh các khu vực công cộng, bể chứa nước.

(2) Trong năm 2018, Đội TNTN nhà trường thực hiện CTTN “Thắp sáng đường quê”: với công việc thi công 200m đường điện chiếu sáng cho đoạn đường tại thôn Vinh vừa thi công xong nhưng chưa có điện chiếu sáng cho tuyến đường này. Tuy nhiên do điều kiện khách quan nên các trụ điện hiện tại chưa đảm bảo an toàn vào mùa mưa, nên năm nay, đội TNTN đã tiến hành cải tạo, gia cố và thay thế các trụ chưa đảm bảo để hệ thống được sử dụng đảm bảo an toàn trong mùa mưa.

(3) Tổ chức tuyên truyền giáo dục vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa mới, làm vệ sinh trên địa bàn của các thôn Vinh, thôn Pà Tốih: đào rãnh thoát nước, xả cặn, dọn các bể chứa nước sinh hoạt của thôn (6 bể chứa), phát dọn 3km đường giao thông tại thôn Pà Tốih, vệ sinh bùn đất tại các chổ đọng nước trên tuyến đường.

(4) Tổ chức các hoạt động giao lưu, hoạt động VHVN-TDTT tại địa bàn tình nguyện.

(5) Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chung sức vì cộng đồng, trao 13 phần quà cho các gia đình thương binh, gia đình chính sách và 40 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Tà Pơơ.

Tuy thời gian thực hiện tình nguyện tại địa phương rất ngắn nhưng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đội TNTN của nhà trường đã thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên, cố gắng thực hiện những phần việc ý nghĩa cho địa phương, cho bà con nhân dân tại địa phương, với ý nguyện phần nào đó giải quyết những vấn đề khó khăn mà bà con nhân dân tại địa phương cần hỗ trợ. Đợt thực hiện tình nguyện đã thành công tốt đẹp trước hết phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền địa phương, của nhà trường; sự phối hợp của ĐTN xã, thôn, sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con nhân dân tại thôn Vinh, Pà Tốih đã giúp cho “Chiến dịch tình nguyện hè 2019” của Đội TNTN Trường CĐ CN-KT&TL miền Trung thành công tốt đẹp, đã để lại những kỷ niệm không thể quên trong lòng các thành viên đội TNTN của nhà trường.

Một số hình ảnh hoạt động:

Hồng Hưng