Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

824

Trong những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp bộ Đoàn thành phố đã phát huy tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét điển hình là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ Đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là cơ sở để thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, Ban Thường vụ Thành đoàn Hội An phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố thực hiện cho vay ưu đãi các đối tượng là ĐV-TN có mô hình sản xuất nhỏ, kinh doanh dịch vụ,… Đến nay, đã giải ngân trên 500 triệu đồng từ các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2019, Đoàn các cấp đã tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 600 lượt ĐVTN; giải quyết việc làm cho 123 ĐVTN; Duy trì và thành lập mới 19 câu lạc bộ, tổ, đội giúp nhau lập nghiệp; phối hợp mở 03 lớp đào tạo nghề như pha chế, du lịch, chế biến món ăn và05 hội nghị chuyển giao khoa học-kỹ thuật về nuôi cá lồng bè, trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn Vietgap.

Để giúp ĐV-TN sử dụng tốt nguồn vốn được vay, hàng năm Thành đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn quản lý vốn vay cho các tổ tiết kiệm vay vốn. Đồng thời thường xuyên đôn đốc các tổ trưởng và thành viên Tổ vay vốn nộp lãi, gốc đầy đủ, đúng kỳ hạn, không để xảy ra thất thoát vốn. Duy trì kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của các hộ gia đình ĐVTN. Nhờ vậy, nhìn chung các đoàn viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và từng bước cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, nhiều ĐVTN sau khi được vay vốn đã năng động, nhạy bén, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi.

Những khởi sắc trong phát triển kinh tế của ĐVTN cho thấy, phong trào xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế-xã hội và đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với ĐVTN trong tỉnh. Tổ chức Đoàn đã phát huy được vai trò cầu nối, hỗ trợ ĐVTN giải quyết việc làm và tăng thu nhập, qua đó, tập hợp được đông đảo thanh niên vào tổ chức Đoàn-Hội.