BÁT CHÁO TÌNH THƯƠNG CỦA THANH NIÊN TÂN AN

1307

Hàng tháng, vào sáng thứ 5 tuần thứ nhất và tuần thứ 3, thanh niên Tân An lại có mặt tại Bệnh viện đa khoa Hội An để trao cháo miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện. Những bát cháo ấm tình người ấy không chỉ kịp thời sẻ chia phần nào khó khăn với bệnh nhân mà còn giúp họ bảo đảm sức khỏe để tiếp tục điều trị bệnh.

Ngay từ 05 giờ 30 sáng, khi chúng tôi có mặt tại Bệnh viện đã thấy rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chờ lấy cháo. Các bạn thanh niên đang tất bật múc cháo cho mọi người. Khuôn mặt, lưng áo ai cũng lấm tấm mồ hôi nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi. Anh Nguyễn Thanh Tiến – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Tân An vừa trao cháo cho bệnh nhân, vừa vui vẻ cho biết: Cảm thông nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân đang điều trị và người nhà đang chăm sóc tại Bệnh viện, từ đầu tháng 3-2019, Hội LHTN phường đã triển khai và phát động trong thanh niên đóng góp công và kinh phí để thực hiện chương trình “Thùng cháo nhân ái”. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Nga, thanh niên ở khối phố Hòa Thanh, cho biết: Để có được nồi cháo dinh dưỡng trao cho các bệnh nhân, các tình nguyện viên phải thức dậy từ 02 giờ sáng để nấu cháo. Sau đó, mọi người phân công nhau chở nồi cháo và các vật dụng cần thiết đến bệnh viện để kịp giờ phục vụ bữa sáng cho các bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều ở xa, trong đó có nhiều người có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bọn mình nấu cháo dinh dưỡng để phát miễn phí cho họ là điều rất ý nghĩa. Bởi vậy mình và các bạn luôn cố gắng nấu được những bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng nhất để góp phần các bệnh nhân có đủ sức khỏe để điều trị và sớm khỏi bệnh trở về nhà”.

Từ 05 giờ sáng, bà Trần Thị Qua, ở xã Duy Nghĩa đang chăm sóc con bị bệnh, đã cầm chiếc cà mèn đợi lấy cháo, cho biết: “Con tôi nhập viện điều trị. Gia đình thuộc diện khó khăn, một mình tôi chăm con nên mỗi lần đi ra bên ngoài mua thức ăn, nước uống rất vất vả và bất tiện. Từ ngày có các cháu thanh niên phường Tân An mang cháo dinh dưỡng đến tận đây phát miễn phí, tôi cũng như các bệnh nhân nghèo điều trị ở đây rất vui mừng và cảm kích”. Bên hành lang khoa Ngoại, bệnh viện Hội An, hàng chục bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng trật tự đến lấy cháo trong niềm vui. Một người thân ở phường Cẩm An đang nuôi bệnh chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình nên việc điều trị nội trú tại bệnh viện cũng khiến gặp nhiều khó khăn. “Từ khi biết có các bạn thanh niên Tân An vào đây trao cháo dinh dưỡng miễn phí, tôi vui quá. Cháo của các anh chị nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, cảm ơn nhiều lắm.

Được biết, bình quân mỗi “Thùng cháo nhân ái” được phát vào sáng thứ 5 trị giá khoảng 1 triệu đồng (gần 120 suất cháo), được nấu từ xương, thịt bò, cà rốt ….. Các nguyên liệu dùng để nấu cháo luôn tươi ngon và bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh. Cùng có mặt tại buổi phát cháo với các bạn đoàn viên thanh niên tại bệnh viện Đa khoa Hội An, Ông Đinh Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Tân An cho biết: Chúng tôi chứng kiến rất nhiều thân nhân, bệnh nhân tỏ ra vô cùng cảm động khi đón nhận những bát cháo ấm áp từ tay các bạn trẻ.

Hơn 3 tháng làm công việc ý nghĩa này, anh Nguyễn Thanh Tiến cùng các bạn thanh niên không nhớ mình đã gặp bao nhiều người, lắng nghe bao nhiêu câu chuyện về những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời lại là động lực thôi thúc cán bộ, đoàn viên thanh niên phường Tân An cần phải cố gắng hơn nữa. Bát cháo không chỉ đơn thuần giúp bệnh nhân ấm bụng mà còn thêm ấm lòng, bởi nó được gửi gắm trong đó sự yêu thương, chia sẻ của cả cộng đồng.