Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: Liên đội Lý Thường Kiệt

799

THÁNG 1

“TINH THẦN KHẮC PHỤC KHUYẾT ĐIỂM”

Trong những câu chuyện đẹp, chúng ta thường hay kể về những bạn giỏi, tốt, làm việc tốt. Tuy nhiên trong “Những câu chuyện đẹp tháng 1” này, tôi xin kể về một người bạn không giỏi, học yếu, ham chơi, nghịch ngợm nhưng đã có tinh thần khắc phục khuyết điểm để ngày càng tiến bộ. Đó là bạn Nguyễn Tấn Lênh- học sinh lớp 6/2.

 Lớp chúng tôi đã học chung với nhau được hơn 5 năm nên nắm rất rõ tình hình học tập và tính cách của nhau. Nếu có ai hỏi: “Ai học kém và nghịch ngợm nhất lớp?”, có lẽ cả lớp sẽ có một câu trả lời giống nhau: “Bạn Nguyễn Tấn Lênh.”.

Lênh là con út trong một gia đình đông con, khó khăn. Ba mẹ bạn ấy lớn tuổi, cả ngày đi làm thuê, ai gọi việc gì làm việc đó nên cũng không có mấy thời gian quan tâm đến Lênh. Trước đây, Lênh rất ham chơi, chả bao giờ quan tâm đến việc học và hay chọc phá bạn bè nhưng năm nay bạn ấy đã khác, đã vượt lên một cách cố gắng trong việc khắc phục khuyết điểm của bản thân mình nhờ sự giúp đỡ tận tâm của các thầy cô và bạn bè cùng lớp.

Nhớ lúc đầu năm, bạn đi học mà chẳng chịu học bài và soạn bài, ngồi học mà hết chọc bạn này, lại chọc bạn kia, các bạn đến kiểm tra bài thì bạn kiếm chuyện hoặc trốn tránh gây khó khăn cho tổ trưởng. Cô giáo chủ nhiệm đã đưa ra nhiều biện pháp để giúp đỡ bạn theo từng thời gian khác nhau. Lúc Cô phân cho bạn Uyên ngồi cạnh tăng cường giúp đỡ bạn trong việc học bài, soạn bài. Trong giờ giải lao, Cô phân công một vài bạn giỏi nhắc nhở và giảng lại những kiến thức bạn chưa hiểu. Thỉnh thoảng Cô hay la rầy, nhắc nhở và thường xuyên nói chuyện, phân tích để bạn hiểu những khuyết điểm và đưa ra cách để bạn chỉnh sửa… Nói chung, Cô  luôn tìm mọi cách và tạo mọi điều kiện giúp đỡ bạn. Ai cũng ngạc nhiên vì Lênh rất chịu khó nghe lời Cô và cố gắng khắc phục khuyết điểm. Đến nay, bạn đã có những bước tiến bộ rõ rệt như: Soạn bài, học bài đã đầy đủ hơn, ngồi học ngoan hơn, giơ tay phát biểu  bài sôi nổi và còn biết giúp đỡ, động viên, an ủi bạn bè nữa…Nhìn bạn tiến bộ từng ngày mà cả lớp ai cũng vui. Tuy nhiên, điều khiến Cô chủ nhiệm băn khoăn, lo lắng là Lênh học vẫn còn yếu, điểm kiểm tra vẫn chưa tiến bộ vì bạn mất kiến thức căn bản quá nhiều. Dù vậy, Cô vẫn luôn động viên Lênh hãy tiếp tục cố gắng: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Hằng ngày Cô chủ nhiệm vẫn hay nhắc nhở cả lớp: “Sự cố gắng khắc phục khuyết điểm không bao giờ là trễ. Điều quan trọng là các em biết cố gắng sửa sai và có tiến bộ…trước tiên là tiến bộ hơn bản thân mình. Đó đã là điều đáng quý!…rồi sau đó mình sẽ đề ra mục tiêu cao hơn theo thời gian, đừng vội thấy kết quả thấp mà thấy nản chí các em nhé!”. Nghe lời động viên của Cô, nhìn tấm gương cố gắng hết mình của Lênh- cậu bạn học yếu và nghịch ngợm nhất lớp mà chúng tôi tự nhủ: “Mình phải cố gắng hơn để không phụ lòng của thầy cô và ba mẹ.”

THÁNG 2

Người viết : Mai Thị Hà
Học lớp 8/1
Lý Thường Kiệt

 

          Để hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó hết mình vì công việc. Tôi xin chia se về một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, nỗ lực phấn đấu vì công việc, vì học sinh đó là cô Lương Thị Kim Liên là giáo viên trường tiểu học Cẩm Kim. Cô sinh ra và lớn lên ở Hội An, Quảng Nam. Cô về công tác ở trường khi vẫn còn trẻ. Mười mấy năm trong nghề thì có vài năm cô làm chủ nhiệm, cô luôn được học trò tin yêu, xem trường học như nhà, xem học sinh nhưu con cái trong nhà. Trong mười mấy năm công tác cô không ngừng học hỏi tìm tòi, học hỏi công việc từ đồng nghiệp, tham khảo sách tìm tòi tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức. Ghi nhớ lời Bác dạy, cô dành tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết để dạy dỗ, uốn nắn, thắp sáng ước mơ cho học trò. Cô là một người sáng tạo, cô luôn áp dụng những phương pháp dạy học mới cho học sinh nhanh hiểu bài, tổ chức nhiều cuộc thi, phát động nhiều phong trào. Cô hướng dẫn cho học sinh cách trồng cây giúp học sinh cảm nhận được  cuộc sống ở miền quê mình. Cô rất quan tâm đến học sinh, cô thường xuyên động viên, khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động, hội thi do trường tổ chức.

          Thời gian cứ lặng lẽ trôi nhưng cô vẫn miệt mài và hi sinh thầm lặng với công việc của mình để đưa các em học sinh đến bến bờ ước mơ.  Cô đã đạt được nhiều giải như: giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, giáo viên viết chữ đẹp…. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu những bước đi trong sự nghiệp, đó là nền tảng là động lực để cô phấn đấu làm tốt hơn xứ mệnh dạy học của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô không chỉ góp phần vào thành tích của trường mà cả nền tảng giáo dục của xã Cẩm Kim, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Hầu hết những lớp mà cô chủ nhiệm đều đạt được những thành tích tốt vào cuối năm học. Cô là một tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo. Cô cùng nhiều thầy cô khác thường xuyên giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Bên cạnh đó, trong chuyên môn cô có rất nhiều sáng tạo, cô đề ra những trò chơi xen kẽ trong tiết học giúp các bạn vừa hứng thú học tập vừa tạo được sự sáng tạo và khả năng tư duy của học sinh. Với đồng nghiệp cô là một người sống giản dị, hòa đồng, thẳng thắn, rất tình cảm trong giao tiếp ứng xử và giải quyết công việc. Ngoài việc giảng dạy kiến thức cô thường xuyên bổ sung cho học sinh chúng em những kiến thức xã hội rất hữu ích. Đối với cô, việc học tập làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những hành động cụ thể trong công việc và trong cuộc sống. Dù công việc bộn bề vất vả nhưng cô thật may mắn khi có một gia đình hạnh phúc. Cô có một người chồng và hai đứa con, những đứa con của cô đều là những học sinh ưu tú của trường. Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng cô luôn làm rất tổn nhiệm vụ của một người mẹ, nguời vợ và người con trong nhà.

THÁNG 3

      Phạm Xuân Vũ
Lớp 6/2- Trường THCS Lý Thường Kiệt

“NIỀM TỰ HÀO CỦA LỚP CHÚNG EM”

Trong lễ chào cờ tuần này, lớp em thật vinh dự khi có bạn Lê Văn Nhật Lâm được Nhà trường và Liên Đội tuyên dương, khen thưởng trước cờ về gương người tốt, việc tốt “Nhặt được của rơi trả lại cho người mất”. Các thầy cô ai cũng trầm trồ khen ngợi bạn Lâm: “Học trò trường mình ngoan quá!”, còn các anh chị, các bạn học sinh khác thì nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ vì hành động đẹp. Là người bạn cùng lớp, em thấy tự hào vô cùng và xin kể cho mọi người nghe về câu chuyện ý nghĩa này.

Lâm là con út trong một gia đình khó khăn. Ba làm bảo vệ, mẹ làm phụ việc ở nhà hàng. Tuy hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ bận rộn không có nhiều thời gian quan tâm, nhắc nhở nhưng chị em bạn đều là học trò ngoan và  học hành ở mức khá, giỏi. Lâm có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt hiền lành và tính tình thật thà khiến người ngoài nhìn vào ai cũng thấy mến. Trong học tập bạn luôn cố gắng và có ý thức phấn đấu tốt. Về điểm này thì bạn luôn được cô giáo chủ nhiệm tuyên dương trước lớp.

Nhớ lại buổi chiều mà chúng em gọi vui là “buổi chiều định mệnh”. Lúc đó cả bọn đang trên đường đi học về, đạp xe ngang qua khu thiết chế văn hóa thôn Trung Châu thì Lâm phát hiện thấy cái gì lạ lạ, giống một tờ tiền ở vệ cỏ ven đường. Lâm dừng xe lại và… dự đoán của bạn không sai…một tờ tiền trị giá 500 ngàn còn mới toanh…Với những đứa nhóc như chúng em thì đó quả là một số tiền quá lớn và khi nhìn thấy nó thì cảm giác thấy sờ sợ không dám cầm…Tuy vậy, bạn Lâm đã dũng cảm nhặt và giữ tờ 500 ngàn nguyên cả một đêm để sáng hôm sau mang xuống lớp gửi Cô chủ nhiệm, nhờ Cô tìm giúp người mất tiền để trả lại. Khi nhận được số tiền mà học trò mình nhặt được, Cô chủ nhiệm rất vui, cảm động và khen bạn Lâm trước lớp: “Cô rất vui, tự hào khi có một học trò ngoan như em. Cô mong cả lớp mình, các em cũng sẽ có những hành động đẹp như bạn Lâm. Cô sẽ gửi số tiền này về Cô Tổng phụ trách để nhờ Cô tìm và trao trả đúng người đã mất”.

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi Cô Tổng phụ trách đăng tin, Cô chủ nhiệm của chúng em đã nhận được cuộc điện thoại của Cô Mai- Thôn Đông Hà- xã Cẩm Kim báo là con gái mình đi Đà Nẵng về đã làm rơi tiền, cô xin được nhận lại. Để trả tiền lại đúng cho người mất, nhà trường đã xác minh sự việc và sáng thứ 2 tuần này, Cô Tổng phụ trách đã trao trả lại số tiền cho gia đình Cô Mai. Cô Mai rất cảm kích trước sự nhiệt tình của nhà trường và hành động tốt đẹp của bạn Lâm. Cô xúc động không biết nói gì ngoài hai từ “Cảm ơn!!!”…

Nghe Cô giáo chủ nhiệm kể lại rằng, khi Cô điện thoại thông báo sự việc này cho ba mẹ Lâm, cô chú rất ngạc nhiện, cảm động xen lẫn tự hào về hành động đẹp của con trai mình. Vậy là Lâm đã noi theo tấm gương của chị Bích, chị Trà, anh Kỳ- là cựu học sinh của nhà trường, các anh chị từng là niềm tự hào của trường Lý Thường Kiệt, của PGD Hội An, của Thành phố du lịch Hội An khi đã nhặt được một số tiền rất lớn  và trả lại cho khách du lịch, các anh chị được báo chí viết bài khen ngợi rất nhiều. Trong khí thế và niềm tự hào này, chúng em tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng noi theo và giữ vững truyền thống tốt đẹp này của nhà trường.

Bạn Lê Văn Nhật Lâm- “Tấm gương sáng về nhặt của rơi trả lại cho người mất”

THÁNG 4

  Võ Thùy Tuyết Như
Lớp 6/2- Trường THCS Lý Thường Kiệt 

 “Ý THỨC VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP”

Trong tiết chủ nhiệm của một ngày đầu tháng 4, Cô chủ nhiệm bất ngờ hỏi cả lớp: “Theo các em, bạn nào sẽ là tấm gương tiếp theo để lớp mình học tập trong năm học này nhỉ?”. Thật trùng hợp khi cả lớp đều hướng những ánh mắt vui vẻ nhìn về phía anh chàng dáng người nhỏ nhắn, tinh nghịch của lớp tôi và đồng thanh trả lời: “Thưa Cô! Bạn Minh Hiếu ạ!”. Cô nhìn cả lớp gật đầu cười đồng ý…Và câu chuyện tháng 4 mà lớp chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay có tựa đề là: “Ý thức vươn lên trong học tập” với nhân vật chính là cậu bạn tinh nghịch, đáng yêu Minh Hiếu.

Minh Hiếu là một cậu bạn hết sức bình thường, giản dị, dáng người nhỏ nhắn với nụ cười và điệu bộ có gì đó tinh nghịch, đáng yêu. Hiếu có học lực ở mức trung bình thôi nhưng bạn ấy có một điểm rất đáng quý, đó là rất tích cực trong các hoạt động của lớp, của trường, luôn tiếp thu góp ý của thầy cô, bạn bè một cách nhiệt tình và cố gắng khắc phục các khuyết điểm ấy một cách có thể. Chính vì vậy, Hiếu luôn được các thầy cô và bạn bè quý mến.

Học kỳ I vừa rồi, Hiếu xấp xỉ đạt học sinh khá, bạn ấy cứ thấy tiếc hùi hụi và hạ quyết tâm cố gắng đạt mục tiêu ấy ở học kỳ II. Ngay từ đầu học kỳ II, cả lớp đã thấy rõ sự cố gắng của Hiếu trong học tập như: luôn học bài và soạn bài đầy đủ, giơ tay phát biểu bài sôi nổi, luôn học bài kỹ càng trước những tiết kiểm tra, luôn ghi nhận những góp ý của các thầy cô một cách tích cực…và cố gắng thực hiện. Hằng tuần, sau khi tổng kết lớp, dặn dò, nhắc nhở học sinh, Cô chủ nhiệm thường hay hỏi một câu quen thuộc: “Những bạn nào thấy mình có khuyết điểm chưa sửa được và cần có sự nhắc nhở, giúp đỡ của Cô?” thì chẳng bao giờ thấy thiếu cánh tay của Hiếu giơ lên nhờ Cô giúp đỡ… và cậu ấy đã thật sự tiến bộ trong các điểm số, các hoạt động của lớp, của trường và được thầy cô, bạn bè yêu mến vô cùng.

Đã sắp đến thi học kỳ II, tôi muốn gửi đến cậu bạn dễ thương ấy lời chúc thi tốt và đạt được mục tiêu như bạn mong đợi. Riêng các bạn còn lại thì hãy học tập theo gương bạn Hiếu để chúng ta có được kết quả thật tốt vào cuối năm học này, không phụ lòng mong đợi của thầy cô, ba mẹ các bạn nhé!