Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: liên đội Nguyễn Bá Ngọc

594

THÁNG 1

Họ và tên: Nguyễn Nguyên Kha Ny
Ngày sinh: 11/8/2008
Lớp 5C
LĐ Nguyễn Bá Ngọc

BÀI DỰ THI:
Người bạn nhỏ của em

Sân trường đang tĩnh lặng bỗng bị phá vỡ bởi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi vang lên: ‘Tùng …tùng…tùng’. Học sinh từ các lớp học ùa ra như ong vỡ tổ. Ai nấy đều vui vẻ chơi những trò chơi yêu thích. Như thường lệ, em không đi chơi mà chỉ ngồi trên chiếc ghế đá dưới bóng râm của cây bàng để đọc sách. Đang đọc sách say sưa thì em thấy một bạn nữ dáng người thấp con, dáng đi nhanh nhẹn, đang nhặt những vỏ bánh, vỏ kẹo, hộp đựng thức ăn nằm lăn lóc dưới gốc cây, trên sân trường. Em đã nghe khá nhiều những lời nhắc nhở của cô phụ trách Đội nhưng em chưa làm được việc gì để giúp cho trường. Tiến lại gần hơn thì em nhận ra bạn ấy chính là Tiên, bạn thân của em. Khi em nhìn thấy bạn, khuôn mặt em đỏ bừng lên xấu hổ vì hiểu lầm, đã trách bạn ấy sao không đi chơi với em.Việc ấy như ngày nào Tiên cũng làm, hễ thấy rác là bạn nhặt ngay, không chỉ vậy bạn còn là lớp phó lao động tốt. Tiên luôn đến lớp sớm để giúp đỡ các bạn trực nhật, nhờ bạn mà lớp em luôn sạch sẽ.

Em rất khâm phục bạn, em tự nhủ bản thân sẽ học tập noi gương theo tấm gương sáng của bạn. Người bạn nhỏ của em, em yêu quý bạn biết bao! Việc làm của bạn ấy đã đánh thức trong em cần quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình và có ý thức giữ gìn vệ sinh xung quanh. Bạn Tiên là một tấm gương sáng ngời mà các em phải noi thoi theo, việc làm của bạn có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường. Bạn thực hiện tốt theo lời chỉ dạy của Bác Hồ, xứng đáng là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Nhân vật trong bài viết: Bạn Nguyễn Trần Thủy Tiên
Lớp 5C – Trường TH Nguyễn Bá Ngọc

THÁNG 2

Thí sinh dự thi: Lê Ngọc Long
Sinh ngày : 12/06/2009
Lớp: 4B
Trường : Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Sau khi kết thúc lớp học mầm non, em bước vào cổng trường tiểu học  Nguyễn Bá Ngọc. Lần đầu tiên bước vào ngôi trường mới , mọi thứ đối với em đều hoàn toàn xa lạ, bỡ ngỡ.

Chúng em – những học sinh của lớp 1B ngày đó- hầu như hoàn toàn xa lạ, không hề quen biết nhau. Thế nhưng theo thời gian dưới sự dìu dắt của các cô chủ nhiệm, gần bốn mươi học sinh lớp 1B chúng em đã dần dần quen thân nhau.

Thời gian thoi đưa, thấm thoắt đã gần bốn năm, chúng em đã cùng ăn, ngủ, học chung dưới một mái trường và chung một lớp. Tất cả các bạn lớp 4B bây giờ đều rất dễ thương, ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập.

Nhưng có một bạn mà em rất ấn tượng đó là bạn Nguyễn Lâm Ánh Tuyết.  Bạn ấy là chi đội trưởng của lớp em, là người luôn đi đầu trong các hoạt động của trường của lớp trong bốn năm qua. Bạn ấy đã từng đạt giải nhất cuộc thi kể chuyện cấp trường và giải nhất hội thi viết chữ đẹp cấp thành phố. Năm nào bạn ấy cũng đạt giải cao mang về cho trường và cho lớp.

Bạn ấy luôn gương mẫu trong học tập và trong các hoạt động khác của trường của lớp. Bạn ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập đăc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn và còn chậm trong học tập. Bạn luôn là đầu tàu đưa lớp 4B có được những thành tích tốt như ngày hôm nay.

Và một điều đặc biệt là em đã học tập được rất nhiều từ bạn ấy, từ việc chăm chỉ siêng năng trong học tập còn trong việc giúp đỡ người khác, đồng cảm hơn với những bạn khó khăn hơn trong lớp. Và đó cũng là điều mà em luôn quí mến bạn ấy.

 

Người dự thi : Trương Huỳnh Đức
Học sinh lớp : 4B trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận bất hạnh. Không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên nghèo mà hiếu học, ngoan ngoãn. Có những người với những thành tích cao được ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những con người âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo và số phận để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình, dù con đường ấy còn xa thẳm và nhiều chông gai. Sau đây, em xin giới thiệu về tấm gương học sinh nghèo học giỏi mà em biết.

Bạn ấy học lớp em, tên là Đinh Văn Yến Phi. Vì hoàn cảnh gia đình, Yến Phi không có mẹ bên cạnh. Ai sinh ra trên cuộc đời này cũng đều có cha, có mẹ và đều mong muốn cha mẹ có ở bên cạnh mình trong suốt cuộc đời. Không có mẹ là một thiệt thòi vô cùng lớn đối với Yến Phi. Người thân duy nhất ở bên cạnh đó là  cha. Cha cũng đi làm ăn xa nên nhờ chú ruột đưa đón Yến Phi đi học mỗi ngày.  gần như Yến Phi phải tự lo cho bản thân từ vệ sinh, áo quần cho đến học tập. Thỉnh   thoảng, nhớ mẹ Yến Phi phải nhờ dì ruột điện thoại để được nói chuyện với mẹ. Sự thiếu thốn về tình cảm, vật chất không làm Yến Phi mất đi sự lạc quan của mình. Ngược lại, Yến Phi mạnh mẽ hơn, chững chạc hơn. Không có cha, mẹ bên cạnh, dường như Yến Phi tự thấu hiểu hoàn cảnh của mình nên đã rất nổ lực trong học tập, không có sự tự ti, sự mặc cảm hay chây lười trong học tập. Yến Phi là học sinh giỏi của lớp. Chăm chỉ trong học tập, khi gặp những bài toán khó, Yến Phi luôn hỏi các bạn hoặc cô giáo. Ở lớp, Yến Phi là một người bạn vui tính, hòa đồng, luôn biết giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh. Trong các hoạt động tập thể của lớp, Yến Phi luôn năng động, tự tin và sáng tạo. Ở nhà, không có cha mẹ bên cạnh, không có người nhắc nhở học bài nhưng Yến Phi tự giác ôn bài; những lúc rảnh rỗi Yến Phi đỡ đần việc nhà. Nếu nhìn bên ngoài, không ai biết Yến Phi có một hoàn cảnh khó khăn như vậy. Nhưng dường như Yến Phi chưa bao giờ bị khuất phục bởi hoàn cảnh của mình. Cái khó, cái nghèo dường như lại chính là động lực giúp Yến Phi biết vượt qua số phận. Ở mỗi nét chữ của mình, đều có sự tự tin, sự nổ lực và phấn đấu không mệt mỏi. Yến Phi đã từng luyện chữ và dự thi viết chũ đẹp cấp trường đạt giải nhất và dự thi viết chữ đẹp cấp thành phố đạt giải ba năm học 2016- 2017.

Chắc sẽ có những phút giây Yến Phi sẽ buồn khi nhìn những bạn xung quanh có cha mẹ đón đưa, được đưa đi chơi công viên, mua sắm những món đồ ưa thích…Nhưng những phút giây ấy sẽ thoáng qua thôi, và Yến Phi lại tiếp tục với những trang sách mới, với những ước mơ còn dở dang.

Bản thân em có đầy đủ cha mẹ, được chăm lo đầy đủ về mọi mặt, được dạy dỗ, chỉ bảo hàng ngày trong sinh hoạt và học tập. So với bạn ấy em may mắn hơn nhiều. Chính vì vậy, em rất nể phục Yến Phi. Em nghĩ, mình còn phải nổ lực hơn rất nhiều để không phụ lòng cha mẹ. Để ước mơ của em sẽ dần trở thành hiện thực. Yến Phi thực sự là một tấm gương sáng cho chúng em noi theo.