Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: Liên đội Lý Tự Trọng

527

Liên đội: Trường TH Lý Tự Trọng
Người viết: Đoàn Nguyễn Cát Tường
Học sinh lớp: 4/1
Trường: TH Lý Tự Trọng
Tên nhân vật trong truyện: Trần Mai Ngọc Hân- lớp 4/2“ Cô bạn nhỏ với niềm say mê dân ca bài chòi

Người tôi muốn kể  đến là cô bạn Trần Mai Ngọc Hân – lớp 4/2 trường TH Lý Tự Trọng. Tôi quen Hân khi cùng tham gia hội thi “ Tiếng hát dân ca” vào năm ngoái do nhà trường tổ chức. Tôi rất ấn tượng với  giọng hát trong trẻo và phong cách biểu diễn  của Ngọc Hân và cũng từ đó tôi đã tìm hiểu về Hân,  thế rồi hai đứa chơi thân với nhau lúc nào tôi cũng không nhớ rõ. Chỉ biết rằng cũng từ dạo đó hai chúng tôi lại yêu mến các làn điệu dân ca bài chòi của quê hương Hội An .

Các bạn biết không? tôi đã được nghe Hân  kể rất nhiều về niềm say mê âm nhạc đặc biệt là dân ca bài chòi của bạn ấy. Từ hồi còn bé tí  tẹo, Hân đã mê tít  các làn điệu  dân ca.  Hân  cứ bi bô tập hát theo  mỗi khi nghe đài phát thanh  phát sóng các chương trình hát dân ca,  mỗi ngày chất giọng của Hân càng hay hơn, hoàn thiện hơn. Đến khi đi học mẫu giáo, rồi lên tiểu học Hân đã tham gia  các cuộc thi  như “  Tiếng hát hoa phượng đỏ” ; “Giọng hát hay”.. tại địa phương  trong các dịp hè và luôn giành giải cao. Bạn luôn tự tin khi biễu diễn trong các cuộc thi năng khiếu.

Đặc biệt ở trường, Ngọc Hân luôn tích cực tham gia tốt các phong trào văn nghệ, các hoạt động ủng hộ giúp đỡ các bạn khó khăn. Để tiếp lửa niềm đam mê của Hân, bố mẹ cho Hân tham gia học lớp hát dân ca Bài chòi miễn phí hằng đêm tại Phố cổ Hội An. Mặc dù đường xa, đi lại khó khăn song nhờ niềm đam mê ca hát mà Ngọc Hân luôn gắn bó tham gia với lớp học .

Đam mê ca hát và thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ song Ngọc Hân vẫn cân bằng được thành tích  học tập  trên lớp, Hân thường nói:“ Việc giải bài toán khó giống như tập một bài hát dân ca khó vậy”. Khi đươc  hỏi về ước mơ, Ngọc  Hân thổ lộ :  “Mình muốn làm nghệ nhân hát bài chòi” giống như Cô Lệ Nga (nghệ nhân hát bài chòi TP. Hội An)  và có thể được đứng  biễu diễn cho du khách xem,  thưởng thức các làn điệu dân ca  của quê hương Hội An mình.

Cô bạn này thật  đáng để chúng ta học tập, phải không các bạn?