Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: “Tấm gương ngời sáng”

2079

Nơi em ở là một hòn đảo nhỏ. Nơi đây có tên là đảo Cù Lao Chàm, ai đến đây rồi chắc hẳn đều biết ngôi trường nơi em đang học. Đó là trường TH & THCS Quang Trung. Mặc dù trường em gồm hai cấp học nhưng ở đây chỉ vỏn vẹn 300 học sinh. Bên cạnh đó giáo viên đang giảng dạy tại trường cũng rất ít. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Em xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học.

“Khuôn mặt phúc hậu, nụ cười tươi và giản dị” là ấn tượng đầu tiên của em khi gặp cô giáo Hồ Thị Đào là giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch Sử và Địa lý tại trường TH & THCS Quang Trung. Cô là người dân gốc tại đảo Cù Lao Chàm. Vì thế, khi nhắc đến cô, ai cũng biết cả. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác. Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng, giáo viên giỏi cấp trường cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Tuy cô đã lớn tuổi nhưng cô thường xuyên đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, gây hứng thú cho học sinh hơn. Với đức tính giản dị, ham học hỏi. Trong nhiều năm công tác, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô đã không ngừng tìm tòi, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình, đồng thời truyền tải đến học sinh các kiến thức nâng cao để học sinh có thể đạt điểm cao. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào các môn học để giáo dục học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Trong các giờ học, thay vì la mắng các em vì không thuộc bài, cô lại chỉ vẻ một cách nhẹ nhàng, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích hơn môn học Lịch sử. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Trong nhiều năm liền, cô cũng đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Một điều đáng quý hơn, đó là tình cảm cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc. Dù trong nhà trường hay cuộc sống hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn.

Là một giáo viên, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Người, cô không chỉ là giáo viên dạy giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo chăm nuôi mẹ già. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa xuất sắc. Đấy chính là phần thưởng tự hào nhất của cô.

Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, và sự nghiệp trồng người nói chung. Nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngoài việc dâng cho các thầy cô những điểm 9, điểm 10. Chúng em là những học sinh của trường TH & THCS Quang Trung luôn biết ơn công lao của các thầy cô, xin chúc cô sức khỏe và luôn thành công trong sự nghiệp trồng người./.

Họ và tên: Lê Huỳnh Khánh Linh
Năm sinh: 2005
Lớp: 8
Trường: TH & THCS Quang Trung