Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: “Tấm gương sáng về nghị lực”

1854

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều bạn nhỏ có số phận bất hạnh nhưng biết vươn lên. Đối với em, em ấn tượng nhất với tấm gương bạn Phùng Thị Ngọc Quyên học lớp 5A. Dù gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bạn luôn cố gắng trong học tập, lập được nhiều thành tích và được bạn bè, thầy cô quý mến.

Không giống bạn bè cùng lớp, từ khi sinh ra Quyên đã không có bố. Bạn lớn lên từ bàn tay của người mẹ nghèo lại quanh năm ốm đau, bệnh tật. Hai mẹ con không có nhà ở, phải ở nhờ nhà bà ngoại. Mẹ Quyên thường xuyên đau yếu nên không có công việc ổn định. Quyên tuy chưa tròn 11 tuổi nhưng rất đảm đang. Mỗi lúc mẹ bệnh, ngoài việc học hằng ngày bạn còn phải nấu cơm, quét nhà, phụ giúp gia đình.  Không vì hoàn cảnh khó khăn mà bạn ấy nản lòng trong học tập.

Quyên luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, bạn luôn biết sắp xếp để có thời gian học tập. Năm năm liền cấp sách đến trường bạn đều được thầy cô khen và có kết quả học tập tốt. Không mặc cảm với số phận của mình, Quyên luôn tự nhủ bản thân phải học thật giỏi để sau này lo lắng cho mẹ, để mẹ có cuộc sống vui sướng hơn. Trong giờ ra chơi nhộn nhịp, các bạn thỏa thích vui đùa còn bạn ở trong lớp tranh thủ làm bài tập để tối về có thời gian đỡ đần mẹ việc nhà, chăm sóc bà ngoại già yếu. Không chỉ vậy nếu bạn nào trong lớp không hiểu bài hay cần Quyên giúp đỡ bạn ấy sẵn sàng giúp ngay.

Quyên tuy nhỏ tuổi nhưng là một tấm gương sáng để các bạn học sinh chúng em noi theo. Hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản đối với bạn. Đó chính là động lực thôi thúc bạn ấy học tập và vươn lên hơn nữa. Em mong rằng bạn ấy sẽ không ngừng học tập, luôn quyết tâm và đầy nghị lực, phấn đấu thực hiện được ước mơ của mình. Mong sao Quyên luôn có sức khỏe thật tốt để đỡ đần người mẹ bệnh tật và bà ngoại tuổi đã cao, sức yếu. Tấm gương sáng nghị lực vươn lên của bạn Ngọc Quyên rất xứng đáng để chúng em học tập.

Trần Văn Anh Khôi
Ngày sinh: 4/7/2008
Chi đội Phan Đình Giót (Lớp 5B) – Liên đội Nguyễn Bá Ngọc
Nhân vật trong bài viết: Bạn Phùng Thị Ngọc Quyên- Lớp 5A – Trường TH Nguyễn Bá Ngọc