Tuổi trẻ Hội An xây dựng “Thành phố du lịch không khói thuốc lá”

968

Chiều 18/8, tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra lễ phát động hưởng ứng sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản không khói thuốc lá”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” lần 16/2018”.

Sự kiện được tài trợ bởi Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá; Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS); Tổ chức Tobacco Free Kid (TFK- Hoa Kỳ). Đặc biệt là sự đồng hành của ca sĩ, diễn viên Ueno Yuuka “Đại sứ thiện chí sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” lần 16/2018.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An phát động “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản không khói thuốc lá”
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An phát động “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản không khói thuốc lá”

Nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng hàng năm có hơn 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, người Việt Nam chi khoảng 31.000 tỷ đồng để mua thuốc lá và 23.000 tỷ đồng để chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Để tuyên truyền đến người dân và du khách về tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng Hội An là “Thành phố du lịch không khói thuốc lá” hiện đã có hơn 500 bảng cấm hút thuốc lá được gắn tại các cơ quan đơn vị, hơn 3.000 tờ rơi được phát hành để tuyên truyền, cùng với đó là hàng trăm pa-nô tuyên truyền về chương trình, bảng cấm hút thuốc lá được đặt tại các ngả đường chính, các điểm tham quan, di tích nơi công cộng, kêu gọi du khách không hút thuốc lá ở điểm tham quan, tại khu di tích, nơi công cộng…

Ca sĩ, diễn viên Ueno Yuuka - Đại sứ thiện chí “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” phát động không khói thuốc lá tại Hội An
Ca sĩ, diễn viên Ueno Yuuka – Đại sứ thiện chí “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” phát động không khói thuốc lá tại Hội An

Ca sỹ, diễn viên Ueno Yuuka cũng đã đồng hành cùng với các bạn trẻ Hội An tại cuộc thi vẽ tranh, diễu hành trên đường phố, trình diễn nhảy Flashmob về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại lễ phát động, ca sĩ Ueno Yuuka chia sẻ, cô rất lo lắng cho những người xung quanh hay còn gọi là những người hút thuốc thụ động vì cô nhận thấy ở Việt Nam, mọi người hút thuốc mọi lúc mọi nơi dù ở đó có để biển “Cấm hút thuốc”, nên có nhiều người tỏ ra khó chịu khi hít phải khói thuốc, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đoàn viên, thanh niên Hội An diễu hành kêu gọi người dân và du khách nói không với khói thuốc lá
Diễu hành tuyên truyền không hút thuốc lá
Đoàn viên, thanh niên Hội An diễu hành kêu gọi người dân và du khách nói không với khói thuốc lá

“Tôi muốn chia sẻ rằng, ở Nhật Bản chúng tôi cũng có khá nhiều người hút thuốc lá nhưng chúng tôi quy định rất rõ ràng về khu vực hút thuốc ở nơi công cộng, nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt rất nặng vì làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người khác”, ca sĩ Ueno Yuuka phát biểu.

Ca sĩ Ueno Yuuka cũng cho biết thêm, hiện nay Hội An đang phấn đấu để trở thành thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch; bản thân cô và các đồng nghiệp Nhật Bản sang đây cũng rất hưởng ứng khi hình ảnh TP Hội An không khói thuốc lá được in trên tờ rơi tham quan phát cho du khách. Vì vậy, cô hi vọng các bạn hãy luôn tuân thủ “Luật phòng chống tác hại của thuốc lá” và những quy định của thành phố về chương trình “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá” để đưa Hội An trở thành một điểm đến thân thiện, trong lành đối với bạn bè bốn phương.

Đoàn diễu hành đi khắp các tuyến phố của Hội An để tuyên truyền, hơn 3.000 tờ rơi kêu gọi không hút thuốc lá cũng đã được phát đến người dân và du khách trong dịp này
Đoàn diễu hành đi khắp các tuyến phố của Hội An để tuyên truyền, hơn 3.000 tờ rơi kêu gọi không hút thuốc lá cũng đã được phát đến người dân và du khách trong dịp này

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An cho hay, trong những năm qua, Hội An đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó tập trung công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại công sở, trường học, cơ sở y tế, các điểm tham quan, du lịch.

Việc tuyên truyền và thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại các sự kiện, lễ hội, điển hình là sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” hàng năm cũng được Hội An quan tâm tổ chức với nhiều hoạt động thú vị và được đông đảo nhân dân, du khách hưởng ứng tích cực.

“Tôi mong rằng mỗi người dân phố Hội và du khách đến với lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” năm nay hãy tiếp tục đồng hành cùng chính quyền, tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt môi trường không khói thuốc lá tại lễ hội, để bản thân chúng ta và cộng đồng được sống trong không khí lễ hội thực sự hào hứng, tươi vui và trong lành”, ông Sơn phát biểu.

Kể từ tháng 8/2011, Hội An chính thức phát động “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá” giai đoạn 2011-2015. Những lễ hội, sự kiện như thế này luôn là dịp để Hội An lồng ghép những hoạt động hướng đến xây dựng hình ảnh một thành phố du lịch trong lành, sinh thái, không khói thuốc lá.

Theo Dân trí.