Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022

1271

Ngày 18/01, tại Tổng Công ty Hạ tầng Mạng – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Dự hội nghị trực tuyến có các đồng chí: Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy,  Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy Trung ương Đoàn và Hoàng Đức Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn VNPT Việt Nam.

Đặc biệt ở tại điểm cầu Hà Nội và 62 tỉnh, thành phố trong cả nước đã có trên 5.000 đồng chí cán bộ Đoàn là ủy viên BTV, ủy viên BCH Trung ương Đoàn; Trưởng, Phó cán các Ban, Văn phòng Trung ương Đoàn và lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp của Trung ương Đoàn; báo cáo viên cấp Trung ương Đoàn; Ban Thường vụ, Ban chấp hành, cán bộ các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; Bí thư, Phó Bí thư các huyện, thị, thành Đoàn trong cả nước.

e
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đón nhận hoa chúc mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thành công của Đảng ủy Tập đoàn VNPT Việt Nam trao tặng, sáng 18/01

Theo chương trình hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 diễn ra trong thời gian 01 ngày, các đồng chí cán bộ Đoàn sẽ được trao đổi chuyên đề Công tác giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022 do đồng chí  Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn truyền đạt; nghe đồng chí Bùi Quang Huy,  Bí thư Trung ương Đoàn thông tin chuyên đề Công tác tổ chức, xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022 và được thông tin chuyên đề công tác phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022 do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn,  Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao đổi.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn sẽ có những trao đổi nhằm triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đến các cấp bộ Đoàn và cán bộ Đoàn tham dự hội nghị trực tuyến ở các điểm cầu trong cả nước.

f
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tổng Công ty Hạ tầng Mạng – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Hà Nội)

Nhiều đổi mới

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí đã cho biết, Ngay sau kết thúc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thành công, việc hết sức quan trọng của Trung ương Đoàn là tập trung việc triển khai học tập, quán triệt  Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI để đưa Nghị quyết của Đoàn vào cuộc sống thanh niên; cùng với đó các cấp bộ Đoàn sẽ xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Với quyết tâm cao và tinh thần đổi mới, sáng tạo, hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XI của Đoàn được triển khai thực hiện từ rất sớm, bài bản và có nhiều đổi mới thể hiện ở một số điểm.

Trong đó, điểm mới của hội nghị là đã có sự chủ động về nội dung, tài liệu, như: báo cáo, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, thời gian học tập Nghị quyết … đã được xây dựng, xác định từ rất sớm so với nhiệm kỳ trước đây. Để chuẩn cho bị hội nghị trực tuyến, tất cả các tài liệu đã được hoàn thiện để chuyển tới các cấp bộ Đoàn thông qua trang web daihoi11.com với đầy đủ các tài liệu của Đại hội XI của Đoàn. Trong đó, có sách hỏi đáp về Đại hội, các inforgraphic, các phóng sự video ngắn, … đã được đăng tải trên trang web nhằm phục vụ có hiệu quả công tác học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI của các cấp bộ Đoàn.

f
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn trao đổi chuyên đề Công tác giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022, sáng 18/01

f
Đồng chí Bùi Quang Huy,  Bí thư Trung ương Đoàn thông tin chuyên đề Công tác tổ chức, xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022, sáng 18/01

Hình thức thức học tập cũng đã có sự đổi mới, với cách thức học tập trực tuyến đến tất cả các cán bộ Đoàn chủ chốt thông qua các điểm cầu trong cả nước. Đồng thời, ở hội nghị lần này cũng có số lượng và quy mô rất lớn, theo báo cáo cập nhật của Ban tổ chức hội nghị, tính đến thời điểm này đã có gần 6.000 cán bộ Đoàn trên toàn quốc trực tiếp được học tập, quán triệt Nghị quyết thông qua hội nghị trực tuyến.  Đối với một số tỉnh, thành Đoàn ngoài việc học tập ở cấp tỉnh, các đơn vị còn phối hợp với các đơn vị để mở kênh học tập đến cấp huyện, cấp xã giúp cho các cán bộ Đoàn có điều kiện tham gia học tập trực tiếp. Được biết, các đồng chí cán bộ Đoàn cơ sở tham gia rất hào hứng đợt học tập do Trung ương Đoàn tổ chức.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức hội nghị cũng đã rất chú trọng các nội dung để học tập, quán triệt tuyên truyền, trong đó, các giảng viên truyền đạt hội nghị đều là các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn trực tiếp trao đổi tại hội nghị.

d
Các đại biểu và cán bộ Đoàn tại điểm cầu Tổng Công ty Hạ tầng Mạng, sáng 18/01

“Ban tổ chức hội nghị đã xác định rất rõ đối tượng học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, theo đó, đối với cán bộ Đoàn sẽ tập trung vào học tập, quán triệt; với đoàn viên thanh niên tập trung vào việc tuyên truyền. Với việc xác định rõ đối tượng, các cấp bộ Đoàn sẽ xác định được hình thức, nội dung, công cụ để tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền nhằm cụ thể hóa Nghị quyết trong thời gian tiếp theo”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Nghệ An Đặng Đình Quang chia sẻ tại điểm cầu tỉnh Nghệ An đã cho biết, Trung ương Đoàn đã rất sáng tạo và kịp thời trong việc tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, đúng như tinh thần khẩu hiệu Đại hội đã thông qua.

Với tuổi trẻ Nghệ An, thông qua đợt học tập Nghị quyết lần này sẽ giúp các cán bộ Đoàn trong tỉnh sáng rõ hơn các nội dung của Nghị quyết để làm căn cứ triển khai thực hiện tại cơ sở. Đồng thời, kỳ vọng Trung ương Đoàn sẽ chỉ đạo, hỗ trợ cơ sở triển khai các nội dung phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, cũng như có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn như: Định hướng dư luận, thông tin trên mạng xã hội; giáo dục pháp luật, khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ thanh niên vùng đặc thù…

f
  Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn,  Bí thư thường trực Trung ương Đoàn thông tin chuyên đề công tác phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 – 2022, chiều 18/01

Kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều sự đổi mới toàn diện trên các mặt công tác của Đoàn. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Bình Dương Nguyễn Thanh Thảo (điểm cầu tỉnh Bình Dương) đã chia sẻ, tôi rất vui mừng, phấn khởi với thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và hôm nay được tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI tôi đã học tập và tiếp thu được nhiều điểm mới trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Tại hội nghị, tôi rất tâm đắc và giành nhiều sự quan tâm đến công tác giáo dục của Đoàn, đặc biệt là việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục của Đoàn, việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai tài liệu học tập thông qua các bộ công cụ tuyên truyền infographic, clip ngắn, phim ngắn cô đọng nội dung, thông tin nhanh thông tin của Đoàn trên mạng xã hội, thiết bị di động thông minh,…

Theo đồng chí Thanh Thảo, trong nhiệm kỳ mới, đòi hỏi mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cần phải tham gia tích cực vào các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu xây dựng và đổi mới các mặt công tác của Đoàn bằng nhiều phương thức khác nhau. Đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Dương nói riêng cũng đã, đang và sẽ chủ động nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng đáp ứng với yêu cầu hội nhập sâu rộng, xu thế phát triển của thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và đóng góp sức trẻ xây dựng Bình Dương trở thành thành phố thông minh.

Học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là điều kiện để các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa Nghị quyết gắn với tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để giải quyết những vấn đề mới, những vấn đề khó, những tồn tại, hạn chế của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết phải đảm bảo nội dung, phương thức phù hợp với đối tượng

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trao đổi một số vấn đề để các cấp bộ Đoàn trong cả nước tập trung triển khai việc học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thật sự hiệu quả.

f
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị trực tuyến, chiều 18/01

Theo đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đến nay cơ bản việc chuẩn bị cho việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI trong toàn Đoàn và trong thanh niên đã hoàn tất, như: báo cáo chính trị chính thức đã được ban hành, chương trình hành động, bộ tài liệu hỏi – đáp, các bộ tài liệu tuyên truyền, bộ câu hỏi trắc nghiệm và các công cụ tuyên truyền trực quan khác. Trong đó, tinh thần chung khi triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI được xác định là hoạt động tập trung, quyết liệt, tiến độ phải nhanh. Theo kế hoạch của Trung ương Đoàn, với cán bộ Đoàn, đoàn viên đến tháng 6/2018 phải hoàn tất việc học tập, quán triệt; với thanh niên đến tháng 8/2018 hoàn thành công tác tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Đồng chí Lê Quốc Phong cho biết, so với nhiệm kỳ trước, việc học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn đã được đẩy nhanh tiến độ và đặt yêu cầu cao hơn để đảm bảo tinh thần của Đại hội. Các nội dung được thảo luận tại Đại hội phải nhanh chóng đi vào trong cuộc sống, nhanh chóng đi đến được với ĐVTN và nhanh chóng được cụ thể hóa thành chương trình, thành hoạt động của Đoàn nhằm kịp thời đáp ứng việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn trong đoàn viên thanh niên.

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, phải đảm bảo việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là việc hết sức quan trọng của Đoàn, bởi quá trình học tập, quán triệt Nghị quyết là sự tiếp nối, cụ thể hóa trong việc triển khai thực hiện. Do đó, các cấp bộ Đoàn phải thống nhất trong nhận thức để triển khai tốt việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trong quá trình học tập, quán triệt Nghị quyết cần được đổi mới, đảm bảo tính chất lượng trong quá trinh triển khai. Việc học tập Nghị quyết nếu không nắm được cốt lõi, tinh thần của Nghị quyết, không nắm được chủ trương chung, không biết được phong trào triển khai trong 05 năm tới như thế nào, các chương trình hành động ra sao, mục tiêu hướng đến là gì … sẽ không có giải pháp mới, không tạo ra được khối đoàn kết để cùng làm, cùng thực hiện nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng của công tác Đoàn và phong trào TTN cả nước trong 05 năm tới. Do đó, “Yêu cầu của việc học tập, quán triệt Nghị quyết là nhận thức, cách tiếp cận, tâm thế của các cấp bộ Đoàn trong triển khai Nghị quyết lần này phải được đổi mới hơn và đặt hết trách nhiệm của người cán bộ Đoàn vào đấy”, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

f
Các đại biểu và cán bộ Đoàn tham dự hội nghi trực tuyến, chiều 18/01

Về quan điểm khi tiếp cận Nghị quyết, đồng chí Lê Quốc Phong cho rằng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã xác định rõ hai đối tượng: với cán bộ Đoàn, đoàn viên là học tập và quán triệt; với thanh niên là tuyên truyền. Các cấp bộ Đoàn cần xác định các yêu cầu cụ thể trong việc triển khai Nghị quyết theo từng tuyến đối tượng, để làm rõ và có giải pháp hợp lý, phù hợp. Sau khi được học tập, quán triệt Nghị quyết, cán bộ, đoàn viên phải nắm chắc những vấn đề cơ bản của Nghị quyết; thanh niên phải hiểu được những thông tin cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã thể hiện và sẽ triển khai trong 05 năm tới.

Đối với những vấn đề mới, yêu cầu mới cho công tác Đoàn và phong trào TTN cả nước trong 05 năm sắp tới đây, đồng chí Lê Quốc Phong yêu cầu, đây là nhiệm vụ mà cán bộ Đoàn phải nắm thật chắc, thật tốt những vấn đề này. Bởi đây là yêu cầu của thực tiễn mà thanh niên cần ở tổ chức Đoàn, Đảng giao nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn, xã hội đòi hỏi và tự thân tổ chức Đoàn phải có trách nhiệm thực hiện tốt những vấn đề đặt ra trong một giai đoạn cụ thể nhất định.

Quá trình học tập Nghị quyết là dịp nhìn nhận những nội dung đã được xác định trong Nghị quyết vào trong thực tiễn để tiếp tục tư duy, tìm giải pháp để xác định lựa chọn hoạt động cho từng đơn vị cụ thể. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, khi tiếp cận Nghị quyết với các chỉ tiêu, các mục tiêu, các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ mới, đội ngũ cán bộ Đoàn cả nước cần xác định đó là động lực, là nguồn cảm hứng để tìm giải pháp cụ thể và triển khai thực hiện tại từng địa phương, từng đơn vị, từng cấp bộ Đoàn. Không nên coi đó là rào cản, là khó khăn, rào cản về khối lượng công việc, rào cản chặn tư duy sáng tạo trong tiếp cận các vấn đề của Nghị quyết đã đề ra..

“Cấp bộ Đoàn nào, cán bộ Đoàn nào khi nhìn vào các chỉ tiêu, mục tiêu, những chương trình, những phong trào có tính mới, có tính yêu cầu cao hơn, với một tâm thế tiến công, mạnh mẽ, sáng tạo …tôi tin cấp bộ Đoàn đó sẽ có nhiều đổi mới hiệu quả trong nhiệm kỳ 2017 – 2022”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.

Đồng chí cũng đề nghị, phương pháp triển khai và tuyên truyền Nghị quyết cần quan tâm đến việc kết hợp hài hòa giữa triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với Nghị quyết Đại hội Đoàn cấp mình và các Nghị quyết Đại hội Đoàn cấp trên mình. Theo đó, Nghị quyết Đại hội Đoàn được triển khai ở cấp nào thì đồng chí Bí thư Đoàn, Thường trực Đoàn cấp ấy sẽ là người truyền đạt, nêu vấn đề với đoàn viên, thanh niên ở đơn vị mình, với cán bộ Đoàn cấp dưới.

Trong quá trình triển khai phải đảm bảo nội dung, phương thức phù hợp với đối tượng. Phương thức được đòi hỏi sự đa dạng, sáng tạo, sự linh hoạt của các cấp bộ Đoàn trong quá trình triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết để Nghị quyết đến với đoàn viên, thanh niên một cách tự nhiên nhất, gần gũi nhất, phù hợp với điều kiện lao động, học tập, sinh sống của đoàn viên thanh niên. Có như vậy, Nghị quyết mới đi vào đời sống đoàn viên thanh niên nhẹ nhàng, dễ tiếp cận thanh niên.

Ngoài ra, học tập, quán triệt Nghị quyết kết hợp với xây dựng Kế hoạch, Chương trình hành động và các giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết. Trong đó, các cấp bộ Đoàn khi tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết cũng cần xác định luôn những giải pháp của cấp bộ Đoàn mình trong thời gian tới.

 Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh, việc học tập kết hợp với kiểm tra, đánh giá đây là yêu cầu bắt buộc. Cán bộ Đoàn, đoàn viên phải được đo bằng kết quả tiếp nhận những thông tin của Nghị quyết và có giải pháp để đánh giá mức độ tiếp cận, hiểu, nắm Nghị quyết. Trung ương Đoàn không áp đặt phương thức kiểm tra, đánh giá cụ thể, mà các cấp bộ Đoàn phải làm sao có sự đa dạng, linh hoạt, phù hợp đối tượng trong cách kiểm tra, đánh giá.

Đối với thanh niên việc kiểm tra, đánh giá phải kết hợp với triển khai phong trào và quá trình phát huy tập hợp thanh niên. Đồng chí Lê Quốc Phong nêu định hướng việc đưa thanh niên đến Nghị quyết của Đoàn bằng cách tổ chức các phong trào khi đã được cụ thể hóa Nghị quyết. Việc đưa thanh niên vào phong trào thực tiễn để thanh niên trải qua hoạt động thực tiễn,  giúp các bạn trẻ hiểu về Đoàn và qua đó Đoàn mong muốn thanh niên có sự trưởng thành nhằm đáp ứng được yêu cầu với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

 Về quá trình cụ thể hóa Nghị quyết, theo đồng chí Lê Quốc Phong, phải xem sự đổi mới có gì khác trong thời gian vừa qua; xác định được vai trò của cán bộ Đoàn các cấp có yếu tố quyết định đến việc triển khai Nghị quyết, trong cụ thể hóa Nghị quyết. Bên cạnh đó, chú ý đến tính đặc thù của địa phương, đơn vị; xác định cho đúng, cho trúng nhu cầu của thanh niên; xác định rõ điểm còn khó khăn, hạn chế cần giải quyết, khắc phục trong nhiệm kỳ. Mong muốn, đợt học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết lần này đạt được yêu cầu, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng, tinh thần học tập sôi nổi, không khí học tập hào hứng trong toàn Đoàn và được nhận được sự quan tâm của thanh niên, của xã hội.

Đồng chí Lê Quốc Phong tin tưởng,  với sự vào cuộc một cách tâm huyết, trách nhiệm và khí thế thành công của Đại hội, các cấp bộ Đoàn sẽ triển khai tốt đợt học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.  Với tinh thần “Tiên Phong – Bản lĩnh – Đoàn kết – Sáng tạo – Phát triển” sẽ là nền tảng tốt để tổ chức Đoàn tiếp tục có bước bước phát triển mới trong nhiệm kỳ mới. Năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” sẽ có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay từ các cấp bộ Đoàn và có nhiều thành công mới hơn nữa.

Doanthanhnien.vn