Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: Liên đội TH Bùi Chát (tháng 1, 3, 4)

421

THÁNG 1

Họ và tên: Đặng Lê Tố Uyên – Lớp 4/5.
Liên đội :Bùi Chát

NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN

Người có chí thì nên
Nhà có nền thì vững

    Trong tiết Tiếng Việt hôm nay, em rất ấn tượng và xúc động với câu tục ngữ trên khi nghe cô giáo giảng về ý nghĩa của nó. Bất chợt. Hình ảnh của bạn Yến lại ùa về trong tâm trí em.

    Bạn em tên: Trần Quy Thủy Yến. Hiện học lớp 4/5 – Trường TH Bùi Chát.
Nhà bạn  ở tổ 41 – khối Trảng Sỏi – phường Thanh hà – thành phố Hội An.

   Mẹ của Yến đã bỏ bạn Yến từ rất nhỏ, khi bạn mới vừa sinh ra đời. Đến bây giờ bạn đã học lớp 4 nhưng Yến chưa bao giờ hình dung được khuôn mặt của mẹ hiền từ và yêu thương bạn giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác. Em biết ba bạn đã có một mái ấm khác ở một nơi xa. Tuy ba rất thương Yến nhưng ba chỉ đến thăm Yến vào những dịp Tết. Vì vậy tình thương Yến chỉ được nhận từ người bà chịu khó và một người ông lam lũ.

   Bà nội của Yến năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà phụ bán bún cho cô Dung vào buổi sáng, buổi trưa và chiều bà đi dạo quanh xóm với rổ bánh rôm nặng trĩu so với tuổi của bà. Cả ngày bà luôn tất bật.Ông của Yến cũng đã ngoài 70.Nghề của ông là vá xe đạp.Với cái độ tuổi đó thì sự tin tưởng của khách hàng ngày càng vơi đi, đồng tiền ông kiếm được ngày càng khó khăn và ít ỏi. Nhưng vì tương lai của Yến – đứa cháu yêu của ông nên ông vẫn cố gắng đến khi nào có thể.

   Hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Yến vẫn cố gắng vượt qua. Mỗi chiều đi học về, bạn phụ bà nhồi bột làm bánh. Bạn giúp bà nấu những bữa cơm đạm bạc, rồi dọn cơm chờ ông về cùng ăn. Ăn xong hai bà cháu cùng dọn dẹp. Xong công việc nhà là Yến bắt đầu ngồi vào bàn học. Sáng sớm hôm sau, Yến dậy sớm phụ bà nhóm lửa chiên bánh rồi ôn bài một lần nữa trước khi đến lớp.

   Yến rất tự giác trong học tập.Vì không có điều kiện đi học kèm như bao bạn khác nên Yến chỉ tự học một mình. Khi lên lớp Yến chăm chú nghe cô giáo giảng bài.Tiết học nào bạn cũng phát biểu bài sôi nổi. Bài nào không hiểu Yến liền lên hỏi cô, cô chỉ bài cho Yến tận tình. Yến còn hay giúp đỡ các bạn trong lớp, nhất là về môn Toán. Yến rất tự tin , hòa đồng và vui vẻ khi ở trường cũng như ở nhà.  Điểm bài tập và bài thi nào Yến cũng đạt kết quả cao.Cô rất hay tuyên dương và nhắc nhở em và cả lớp noi gương bạn Yến. Kết quả học tập cuối học kì 1 vừa rồi Yến đã đạt học sinh hoàn thành tốt.

    Một mùa xuân nữa lại về, ai ai cũng ấm áp , sum vầy bên gia đình, bên mẹ cha với những bộ quần áo mới. Em nghĩ về Yến bạn em mà thấy thương làm sao.

THÁNG 3

LIÊN ĐỘI BÙI CHÁT
Nguyễn Văn Thiện Anh

“Tấm gương sáng về nghị lực”

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều bạn nhỏ có số phận bất hạnh nhưng biết vươn lên. Đối với em, em ấn tượng nhất với tấm gương bạn Nguyễn Ngọc Bảo Thi – học lớp 5/1. Dù gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bạn luôn cố gắng trong học tập, lập được nhiều thành tích và được bạn bè, thầy cô quý mến.

Không giống bạn bè cùng lớp, từ khi sinh ra, Bảo Thi đã mang trong mình một căn bệnh đó là “ phù thận ”. Hằng tháng, bạn ấy phải đi tái khám tại bệnh viện, mỗi lần như vậy rất tốn kém. Mặc dầu vậy nhưng bạn không nản chí việc học một tí nào. Có lúc bạn nằm viện cả tuần nhưng khi trở lại đi học thì Bảo Thi luôn học hỏi. Bài nào không hiểu, Thi nhờ bạn giảng giúp hoặc nhờ cô giáo giảng giải thêm. Tuy bản thân có bệnh nhưng bạn lúc nào cũng nghĩ đến người em trai của mình. Trong gia đình, ngoài Bảo Thi ra, bạn ấy còn có một người em cũng gặp bất hạnh không kém gì Thi, em bạn ấy bị dị tật mắt, không nhìn thấy rõ, việc đi lại và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Hằng năm, bố mẹ bạn ấy phải đưa em mình đến tận bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị. Hoàn cảnh gia đình bạn ấy gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình Bảo Thi luôn kiên trì và  cố gắng vượt qua.

Bảo Thi tuy chưa tròn 11 tuổi nhưng rất đảm đang. Mỗi lúc mẹ bận công việc về muộn, ngoài việc học hằng ngày, bạn còn phải nấu cơm, quét nhà, phụ giúp gia đình.  Không vì hoàn cảnh khó khăn mà bạn ấy nản lòng trong học tập.

Bảo Thi luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, bạn luôn biết sắp xếp để có thời gian học tập. Năm năm liền cắp sách đến trường, bạn đều có kết quả học tập tốt và được thầy cô khen. Không mặc cảm với số phận của mình, Thi luôn tự nhủ bản thân phải học thật giỏi để sau này trở thành một bác sĩ và chữa bệnh được cho nhiều người.

Bảo Thi tuy nhỏ tuổi nhưng là một tấm gương sáng để các bạn học sinh chúng em noi theo. Hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản đối với bạn. Đó chính là động lực thôi thúc bạn ấy học tập và vươn lên hơn nữa. Em mong rằng bạn ấy luôn có tinh thần lạc quan, vượt qua bệnh tật để thực hiện được ước mơ của mình. Tấm gương sáng nghị lực vươn lên của bạn Bảo Thi rất xứng đáng để chúng em học tập.

THÁNG 4

LIÊN ĐỘI BÙI CHÁT
Họ và tên: Nguyễn Thị Thùy Trâm .
Lớp 4/4

“Tấm gương sáng về nghị lực”

Nhiều người sinh ra và lớn lên không may mắn khi cơ thể bị khuyết tật. Tuy nhiên, không vì vậy mà họ lại buông xuôi, phó mặc cho số phận. Từ chỗ bi quan và bế tắc, họ đã vươn lên trong cuộc sống và tỏa sáng giữa đời thường.

    Con người em muốn nói đến là anh Toàn – xóm em. Anh sinh ra không được may mắn như bao người khác, không được sở hữu một cơ thể lành lặn. Khi vừa lọt lòng, nhìn hình hài của anh khiến bao người phải xót xa. Từ khi vừa lọt lòng đôi chân, đôi tay của anh bị teo, co quắp lại nên cho đến bây giờ đôi chân ấy trở thành chân cao, chân thấp. Năm nay đã 29 tuổi song chỉ cao hơn 1 mét, đôi bàn tay bé xíu và đôi chân chỉ có thể tập tễnh bước đi những bước ngắn như đứa trẻ lên 3. Không vì thế mà anh Toàn bỏ mặc số phận. Anh cũng cố gắng tới trường như bao bạn khác, cũng học tập tốt như các bạn. Thế rồi lớn lên anh đi học nghề. Anh học đàn, học vi tính….và nhờ sự cố gắng vượt lên chính mình mà cho đến bây giờ anh đã rất thành công. Anh đã có công ty riêng, thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho bao người. Hiện nay kinh tế gia đình phụ thuộc vào anh phần lớn.

   Trong cuộc sống thường ngày anh rất lạc quan, yêu đời. Thu nhập hàng tháng của anh khá cao. Tuy vậy mà buổi sáng anh dậy sớm phụ mẹ bán xôi. Không chỉ là người kinh doanh giỏi mà còn là người con, người em hết mực yêu thương gia đình.

      Các bạn sẽ không thể ngờ tới một con người vốn dĩ có nhiều khiếm khuyết của cơ thể mà lại thành công như vậy. Một thanh niên bình thường chưa chắc đã có sự nghiệp như anh Toàn.

     Anh Toàn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng em noi theo