Thiếu nhi Hội An- Những câu chuyện đẹp: Các mẫu chuyện Liên đội Lê Độ từ tháng 1 đến tháng 4

323

THÁNG 1

“Câu chuyện về anh học trò nhận suất học bổng du học ở Nga”
Học sinh dự thi : Nguyễn Nhật Anh Thơ
Sinh ngày: 23/10/2009
Lớp: 4B . Chi đội : Lê Văn Tám. Liên đội: Lê Độ

Trong cuộc sống, có rất nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn biết vươn lên phấn đấu không ngừng được nhiều người ngưỡng mộ. Em đã từng nghe và đọc nhiều trên sách báo về tấm gương vượt khó trong học tập. Và mới đây, được tận mắt thấy mắt chứng kiến một tấm gương như thế ngay nơi em sinh sống , em mới càng thấy trân trọng và khâm phục biết bao. Đó chính là anh Võ Thời Nay ở thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An. Không những riêng em mà tất cả mọi người ai cũng ngưỡng mộ về ý chí , nghị lực phi thường của anh. Sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, cha anh làm nghề nuôi trồng thủy sản, mẹ phụ bán hàng trái cây cho người chị. Anh là con út trong nhà, thế nhưng anh lại không thích được nuông chiều mà chính anh đã luôn nỗ lực học tập, tự lập trong mọi công việc. Anh luôn tự vạch kế hoạch cũng như thời gian biểu của mình, không đợi ai phải nhắc nhờ. Điều đáng khâm phục ở anh là tinh thần tự lực, ý thức tự học để vươn lên. Lần đầu tiên gặp anh, ai ai cũng sẽ có cảm tình bởi đôi mắt sáng đầy nghị lực  trên gương mặt lanh lợi. Ngay từ khi đỗ vào trường chuyên Lê Thánh Tông, anh đã chuyên tâm học thật tốt. Cuối năm học lớp 10 và 11 anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cả 3 năm THPT, anh đều giành được nhiều giải thưởng xứng đáng. Năm học 2014 – 2015: Huy chương Bạc môn Vật lý kỳ thi Olympic lần thứ 21. Năm học 2015 -2016 đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý toàn Tỉnh; giải Nhất thí nghiệm thực hành môn Vật lý toàn Tỉnh; Huy chương Vàng môn Vật lý kỳ thi Olympic lần thứ 22. Và gần đây nhất anh đã được tuyển thẳng vào đại học và được một suất học bổng du học ở Nga.

Thật đáng tự hào và khâm phục khi quê hương Cẩm Hà của em lại có người con như thế. Với em, thật ngưỡng mộ biết bao khi ở mảnh đất còn nhiều khốn khó, với những điều kiện sinh hoạt, học tập khó khăn mà anh đã cố gắng phấn đấu vượt khó vươn lên và đạt được thành quả thật tuyệt vời.

Anh là động lực cho những thế hệ học sinh chúng em phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa, mỗi khi nản chí, chỉ nghĩ đến anh là em tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt.

Cảm ơn anh – Người đã truyền cho em niềm hy vọng.

THÁNG 2

 Họ và tên: Nguyễn Huỳnh Thảo Linh
Lớp : 4C
Trường : Tiểu học Lê Độ
Tên nhân vật: Chú Nguyễn Văn Kỹ – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Cẩm Hà

NGƯỜI ĐẢNG VIÊN ƯU TÚ

Năm nay em đã lên lớp 4, bốn năm ngồi trên ghế nhà trường Tiểu học Lê Độ. Em vẫn còn nhớ như in, ngày 26 tháng 3 năm 2018 em chính thức được trở thành đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Được đeo trên mình chiếc khăn quàng đỏ thật hạnh phúc biết bao. Được các thầy cô giáo giảng giải về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ, em càng thêm tự hào. Từ ấy, em ra sức tìm hiểu về Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Được các thầy cô giáo tận tình giảng giải, em lại được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích về các ngày lễ lớn, về các anh hùng dân tộc, lịch sử của nước ta.

Tháng 2 lại về, cả nước chúng ta lại hân hoan chào đón ngày trọng đại. Đó là ngày 3/2/1930 – ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Em đã từng nghe các thầy cô giáo giới thiệu vào mùa xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản để thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng Sản là một sự kiện trọng đại, mở ra một bước ngoặc căn bản trong sự nghiệp phát triển dân tộc. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hi sinh phấn đấu quên mình cho đất nước, cho hạnh phúc nhân dân. Học tập theo gương Bác, em được biết đến Bác Nguyễn Văn Kỹ là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cẩm Hà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một Đảng viên gương mẫu được cán bộ và nhân dân trong xã tin yêu.

Bác Nguyễn Văn Kỹ sinh năm 1968. Với 22 năm tuổi Đảng, Bác đã từng là Bí thư  Đoàn xã, Trưởng ban văn hóa xã hội, chánh văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân rồi chuyển sang làm trưởng khối Dân vận Đảng ủy. Năm 2010, được sự tín nhiệm của Đảng ủy và nhân dân, Bác Nguyễn Văn Kỹ được bầu làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cẩm Hà. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, bác cũng luôn tận tâm và trách nhiệm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bác Kỷ luôn xác định “Là người Đảng viên thì phải suốt đời hi sinh, phấn đấu, tận tụy với công việc, lời nói phải đi đôi với việc làm, gương mẫu trong mọi hành động để đồng nghiệp, nhân dân noi theo”. Với cương vị là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Bác Kỹ luôn cùng với tập thể thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, tổ chức triển khai các nhiệm vụ của địa phương đảm bảo, kịp thời và hiệu quả.

Bác Kỹ cùng với các lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ như: phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phong cách làm việc dân chủ.

Xã cẩm Hà hôm nay đã thực sự đổi mới là công sức của toàn cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã Cẩm Hà. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Bác Nguyễn Văn Kỹ – một Đảng viên luôn thực hiện tốt việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bác Nguyễn Văn Kỹ thực sự là một tấm gương sáng, một cán bộ gương mẫu mà chúng em rất ngưỡng mộ.

THÁNG 3

CHÀNG TRAI PHỐ HỘI GIÀU LÒNG NHÂN ÁI

Anh Dương Quang Huy (sinh năm 1986) trú đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Hội An,tỉnh Quảng Nam, là một chàng trai giàu lòng nhân ái, có tấm lòng nhiệt huyết,hết mình vì công tác từ thiện.

        Bén duyên với công tác từ thện lúc còn bé, bắt đầu bằng những công việc nhỏ như kêu gọi bạn bè, hàng xóm nơi mình ở ủng hộ quần áo, sách vở cũ … rồi tặng những hoàn cảnh khó khăn xung quanh. Lớn lên, Dương Quang Huy bắt đầu với nhũng hành trình thiện nguyện ở trường học.Năm 2008, ra trường với tấm bằng du lịch trong tay, nhưng niềm đam mê tin học đã đưa Huy đến với công việc lập trình rồi làm việc tại công ty tư nhân về quản lý mạng. Những lúc rảnh rỗi,anh lại theo chân bạn bè, những nhà hảo tâm đi làm từ thiện.

        Huy tâm sự: “ Mình may mắn sinh ra trong gia đình hạnh phúc, được ăn học đàng hoàng nên thấu hieur hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chpoddi hạnh phúc, không cần phải nhận lại,chỉ càn được sẻ chia cùng mọi người là cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Có những hoàn cảnh rất khó khăn,trong nhà rách nát, chỉ vài bộ quần áo cũ mòn, có gia đình phải ăn mì gói cầm hơi, chưa biết đến ùi thịt cá …. Tiếng nói cười trẻ thơ trong sáng đến lạ lùng, có niềm tin vào cuộc sống. Điều đó càng thôi thúc mình hành động nhiều hơn nữa”. Chỉ cần nghe ai có hoàn cảnh khó khăn, gặp tai nạn, bất hạnh, anh lại tìm đến nơi chiaser, thăm hỏi, động viên và hổ trợ tiền, quà để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống. Anh còn liên hệ cùng nhóm Ong Vàng, nhóm Nguyện Ước Xanh và nhiều nhóm từ thiện khác để cùng nhau chia sẻ với cộng đồng.

        Không chỉ ủng hộ bằng chính đồng tiền do mình làm ra, anh còn vận động nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong nước và cả Việt kiều ở nước ngoài hỗ trợ để có được nguồn kinh phí lâu dài. “ Nhiều người cùng nhau chung sức thì sức mạnh thiện nguyện sẽ được lan tỏa sâu rộng. Hiện nay vẫn có tất nhiều hoàn cảnh khó khăn, vất vả được giúp đỡ, rất cần được chia sẻ. Mình chỉ muốn góp phần nhỏ bé để họ thêm tự tin, không còn mặc cảm tự ti, thêm yêu đời. Không hy vọng gì hơn, chỉ mong có thêm nhiều thời gian, sức lực để tiếp tục trên những hành trình thiện nguyện phía trước”, anh Huy chia sẻ.

        Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn tai địa phương, Huy còn cất công đi đến những nơi vùng sâu vùng xa Quảng Nam, Đà Nẵng … Cứ như vậy, công việc thiện nguyện ngấm vào Huy lúc nào không hay. Anh thường đi phát cháo tình thương ở các bệnh viện, cùng các đoàn y bác sĩ về nhũng miền quê nghèo khám chữa bệnh, phát thuốc hay tham gia khắc phục hậu quả sau lũ lụt … Huy vận động tài trợ và hàng tháng thực hiện phát gạo cho hơn 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người già neo đơn ở xung quanh thành phố Hội An. Các chương trình hạt gạo yêu thương vì người nghèo neo đơn và bất hạnh tại Hội An – Quảng Nam, bát cháo yêu thương cho bệnh nhân nghèo, … được amh thực hiện đều đặn, mang lại niềm vui, ấm áp cho nhiều người.

        Để tiết kiệm thời gian của các thành viên tham gia thiện nguyện, anh sử dụng Facebook để làm phương thức kết nối và liên hệ với mọi người. Từng hoạt động của mình, đến sắp xếp công việc, danh sách mạnh thường quân ủng hộ, tài chính … đều được công khai trực tiếp. Việc kêu gọ, vận động ủng hộ cũng được anh thông qua mạng xã hội để kết nối những trái tim thiện nguyện, hết mình vì cộng đồng. “ Mình nhận thấy mạnh xã hội là công cụ hữu hiệu, thuận lợi nhất để kêu gọi ủng hộ hay liên lạc, kết nối với mọi người… Nhờ Facebook mà nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được chia sẻ kịp thời, lan tỏa sức mạnh cộng đồng”, Huy cho biết.

         Nói về Dương Quang Huy, chị Trần Thị Cẩm Nhung (Bí thư Đoàn thanh niên thành phố Hội An) cho biết: “ Anh Huy là một tấm gương sáng về công tác từ thiệ, hết mình vì cộng đồng, là tấm gương tốt cho nhiều bạn trẻ học tập, noi theo. Hiên nay, còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, vất vả cần được sẻ chia, giúp đỡ mà việc làm, tấm lòng của anh Huy là rất thiết thực, tấm gương của anh cần được nhân rộng và lan tỏa hơn nữa trong cọng đồng để bạn trẻ nhìn vào phát huy”.

THÁNG 4

Ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Năm tháng sẽ qua đi nhưng Chiến thắng 30-4 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Đối với lịch sử thế giới, Chiến thắng 30-4 như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc. Không chỉ đập tan cuộc phản công lớn nhất của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ đối với các lực lượng cách mạng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến thắng 30-4 còn củng cố niềm tin, niềm phấn khởi và tiếp thêm động lực cho hàng trăm triệu người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới.

        Thật tự hào khi chúng ta là người Việt Nam anh dũng, kiên cường, thông minh tài giỏi. Và đặc biệt hơn nữa tôi lại là người dân Hội An, người dân Quảng Nam . Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hội An là nơi đặt tỉnh lỵ Quảng Nam với bộ máy ngụy quân, ngụy quyền, các tổ chức phản động và quân chư hầu. Nơi đây, có gần 17 ngàn quân chủ lực bảo vệ cơ quan đầu não của Mỹ – ngụy. Dưới sự chỉ thị của Thị ủy Hội An, trực tiếp là Phó Bí thư Thị ủy Trương Minh Lượng, tháng 3-1964, tổ chức cách mạng “Đội vũ trang tuyên truyền giải phóng Hội An” ra đời trong lòng địch. Khởi đầu có 9 đồng chí với 3 cơ sở, đến năm 1967, có trên 50 đồng chí. Nhằm thúc đẩy phong trào đấu tranh Cách mạng ở nội ô phát triển một cách mạnh mẽ, tháng 4-1966 “Đội vũ trang tuyên truyền giải phóng Hội An” đổi tên thành “Đội Biệt động Hội An”. Các chiến sĩ biệt động đều là thợ mộc, thợ nề, làm thuê, người đánh mướn, xe thồ, xích lô, người bán rau hành, quét dọn chợ…

          Hơn 10 năm chiến đấu và trưởng thành, “Đội biệt động Hội An” đã  đã tham gia 21 trận đánh, ám sát 37 tên ác ôn, đặt mìn, ném lựu đạn, tập kích vào cơ quan đầu não của địch diệt 173 tên, phá hủy 11 xe quân sự, trong đó có 2 xe bọc thép, phá hủy 5 cơ quan công sở, phối hợp với Bộ đội tỉnh Quảng Đà, Thị đội Hội An giải phóng Nhà lao Hội An, giải cứu 1.358 tù chính trị… góp phần cùng với nhân dân cả nước làm lên chiến thắng mùa xuân 1975 lịch sử, giải phóng dân tộc.

          Ngày 30/4/1975 – Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, soi lại mình vào truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc; vào những tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh, tuổi trẻ chúng tôi tự nhận thấy cần phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa

          Là những chủ nhân tương lai của đất nước, những đoàn viên thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, với quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, tuổi trẻ chúng tôi xác định phải không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ kính yêu; luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.