Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: Liên đội Quang Trung

263

Họ và tên : Ngô Tôn Hoàng Phước
Lớp:5
Trường: TH&THCS Quang Trung

MỘT TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

Nhắc đến trường tiểu học thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ (là ngôi trường cũ của em) hẳn ai cũng biết một tấm gương tiêu biểu về tính tự lực vươn lên trong học tập đó là em Nguyễn Thu Phương. Thu Phương là một cô bé có nước da bánh mật, đôi mắt to trong sáng, vầng trán cao thông minh, tuy ít nói nhưng có vẻ chín chắn và già dặn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Thu Phương sinh ra trong một gia đình có bố là công nhân nhà máy thủy điện sông Đà, mẹ đã theo bố lên công ty làm cấp dưỡng để nuôi chị em Phương ăn học. Do bố mẹ làm xa nên từ ngày còn nhỏ, hai chị em Phương đã sống cùng ông bà nội ở khu 7, thị trấn Hạ Hòa. Ông nội Phương là một thương binh, một cựu chiến binh, bà là người luôn chăm lo đến việc học hành của Phương, từ việc đưa đón Phương đi học. Bà như người mẹ thứ hai của Phương. Thấy được nỗi vất vả của ông bà nội và bố mẹ, Phương đã cố gắng vươn lên trong học tập để đền đáp công ơn của bố mẹ và ông bà. Phương luôn tỏ ra là một cô bé có tính tự lập, ngoan ngoãn, chăm chỉ, tự giác trong mọi việc.

           Ở nhà, Phương luôn tự học bài và làm bài đầy đủ, góc học tập của Phương lúc nào cũng gọn gàng. Ở lớp, Phương là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Trong giờ học, Phương luôn tập trung nghiên cứu bài học và luôn hoàn thành xuất sắc nội dung bài học. Là một phó chủ tịch hội đồng tự quản và nhóm trưởng, Phương luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, điều khiển tốt mọi hoạt động của nhóm, nhóm của Phương lúc nào cũng dẫn đầu trong mọi việc học tập lẫn vui chơi. Không chỉ học giỏi, Phương còn viết chữ đẹp, hát hay là thành viên trong đội văn nghệ của trường.

          Trong suốt 5 năm học ở trường, Phương luôn hoàn thành xuất sắc nội dung học tập của mình và luôn đứng đầu lớp. Mặc dù học rất giỏi nhưng Phương không bao giờ kiêu căng mà luôn giúp đỡ bạn bè trong lớp nhất là những bạn chậm tiến. Phương luôn giúp các bạn giải toán lẫn viết văn nên luôn được bạn bè trong lớp yêu mến và nể phục. Thu Phương học đều các môn. Nhưng giỏi nhất là môn văn, những bài văn của Phương lúc nào cũng hay nhất lớp, chữ viết đều dặn, cảm xúc và diễn tả rất trôi chảy.

          Phương là một ấm gương tiêu biểu nhất của trường tiểu học Hạ Hòa.

THÁNG 2

NGÔ THỊ NGA – học sinh lớp 8
Trường TH & THCS Quang Trung

NGƯỜI ĐẢNG VIÊN ƯU TÚ

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy rằng:”Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố cũng như ngọc mài càng ngày càng sáng,vàng càng luyện càng trong”. Vì vậy mỗi người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tự rèn luyện về mọi mặt, nhất là về đạo đức cách mạng, làm gương cho quần chúng học tập và noi theo. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thầy Nguyễn Văn Thanh là Hiệu trưởng trường em, người có nhiều năm công tác ở trường TH & THCS Quang Trung, luôn nêu cao tinh thần trách nghiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một đảng viên gương mẫu được giáo viên và nhân dân trong xã tin yêu.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu của em đã từng bước khẳng định vị thế của mình trước Đảng và nhân dân. Xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy. Từ nơi đây dưới sự yêu thương của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

Với cương vị vừa là Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thầy không những có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Thầy luôn chăm lo cho chúng em như con đẻ của mình và nhờ sự tận tình của thầy, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành. Bên cạnh công tác lãnh đạo, thầy còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo”. “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”…

Để các em được vui chơi và học tập dưới mái trường khang trang và đầy đủ về cơ sở vật chất, thầy đã phải tham mưu tích cực với các tổ chức xã hội, trang bị cho các lớp máy chiếu, máy tính đầy đủ, nối mạng để các em sẵn sàng cập nhật kiến thức liên quan đến bài học. Em đã thấy thầy rất vui khi học sinh đạt thành tích cao, lúc đó ánh mắt thầy như cả một trời sao, và cũng có lúc đượm buồn khi chúng em còn chưa đạt những kết quả mong muốn.

Thầy luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên – công nhân viên nhà trường, sẵn sàng đáp ứng nguyện vọng chính đáng của giáo viên sao cho mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Với thầy, mái trường như là ngôi nhà thứ hai vậy. Thầy là người sống rất tình cảm và hòa đồng. Những khi đồng nghiệp vui vẻ bên nhau thầy như những người bạn thân thiết. Không chỉ giỏi việc trường, thầy còn là một người chồng vì các con. Luôn giúp đỡ hàng xóm và bạn bè. Bên cạnh đó, thầy tham gia rất tích cực các hoạt động của địa phương tổ chức và vận động giáo viên trong nhà trường tham gia, vì thầy tự ý thức rằng là một người Đảng viên luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của thầy. Dù vậy thầy vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho vợ và con rất chu đáo.

 Giờ đây, thầy vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và là người Đảng viên ưu tú học tập làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh./.