Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: “Tấm gương nghị lực”

829

Chắc các bạn cũng đã từng nghe câu châm ngôn:

                     “Thà thắp lên một ngọn nến, hơn là nguyền rủa bóng đêm”.

Cuộc sống này đầy rẫy những khó khăn, thử thách, không phải bao giờ cũng được như ta mơ ước. Nhưng bạn hãy yên tâm, dù xung quanh bạn không còn ai, dù không còn tia sáng nào che chở bạn nhưng chỉ cần trong tim bạn còn ý chí, nghị lực thì dù cây nến đã tắt vẫn có thể thắp lên, tỏa sáng để xua tan đi tất cả bóng tối u ám vây quanh bạn. Và tôi đã tìm thấy ngọn nến đó trong bạn Dương Quốc Bình, học sinh lớp 9/4 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi tôi đang học tập!

Theo tôi được biết, bạn Dương Quốc Bình tuy không phải  là học sinh lớp chọn nhưng thành tích học tập của bạn ấy thật đáng nể phục. Suốt bốn năm liền bạn ấy luôn là học sinh giỏi và dẫn đầu trong phong trào học tập của lớp 9/4. Với tấm gương vượt khó học tốt đó, Liên đội đã bình chọn bạn Quốc Bình để thực hiện phong trào “Em nuôi khăn quàng đỏ” trong suốt 4 năm học qua.

   Bình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố bạn bị bệnh tim bẩm sinh, đã mất sức lao động và cũng đã qua đời. Một mình mẹ nuôi bạn khôn lớn với công việc làm thuê kiếm sống qua ngày. Nhưng không phải vì thế mà bạn lại bỏ việc học hành của mình. Vừa chăm chỉ học tập, vừa phụ giúp, đỡ đần cho mẹ trong công việc nhà, tuy nghèo nhưng Bình luôn giữ lòng tự trọng cho mình và có phương châm sống đúng nghĩa “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Bạn ấy luôn học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp và không bao giờ để thầy cô giáo nhắc nhở hay ba mẹ phiền lòng. Một người trò ngoan, một người con hiếu thảo đúng không các bạn.

Khi tôi viết về bạn Bình, tôi cũng muốn hiểu rõ hơn về gia cảnh của bạn nên tôi cùng một bạn trong lớp 8/5 đã tìm đến nhà bạn Bình để thăm hỏi.

Theo chân bạn Thảo Vy là Chi đội trưởng lớp 9/4, chúng tôi tìm đến nhà bạn Dương Quốc Bình vào một chiều cuối thu. Hai mẹ con Bình trú tạm trong căn nhà tranh lụp xụp ở An Phong- Tân An. Căn nhà rách nát, mưa nắng có thể tạt vào bất cứ lúc nào. Nhìn căn phòng trống hoác chẳng có tài sản gì giá trị, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Ra đón chúng tôi là một người phụ nữ chừng hơn 40 tuổi, trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ  lộ rõ vẻ u buồn với nỗi lo âu thấp thỏm về tương lai của con mình.

Khi chúng tôi bước vào phòng học của Bình. Nhìn vào góc học tập của bạn, ai cũng phải rơi nước mắt. Căn phòng nhỏ, nói đúng hơn là cái gác xép rộng chừng 6 mét vuông, nóng bức, chật chội, ở giữa được kê chiếc bàn nhựa, cái ghế cũ kĩ…Khó khăn vất vả, thiếu thốn đủ bề, thế nhưng chưa bao giờ Bình nản chí trong việc học tập, càng ngày bạn học tập càng tiến bộ. Ngày nào cũng Bình cũng phải dậy sớm phụ mẹ công việc nhà vậy mà bạn vẫn chăm ngoan, học giỏi.

Và bạn ấy cũng không kìm nén được nỗi xúc động khi chúng tôi hỏi đến.

– Bình ơi! Điều gì đã khiến bạn vươn lên trong học tập?

– Mình nghĩ, Mẹ mình đã khổ cả đời. Mình muốn sau này trở thành một người thành đạt để mẹ vui lòng và không để sự hi sinh của mẹ trở nên vô ích.

Khi nói đến đây, giọng Bình như nghẹn lại và tôi cũng cảm nhận được niềm cảm xúc đang dâng trào trong bạn nên tôi cũng không dám hỏi gì thêm nữa.

Rời căn nhà nhỏ, hình ảnh cậu học trò chịu nhiều thiệt thòi của số phận, giàu nghị lực, chăm ngoan khiến chúng tôi vừa khâm phục, vừa chạnh lòng.

Ôi! Đúng là “Giữa vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa đẹp” .

Các bạn à, hãy trông gương những học sinh nghèo phải học hành trong cảnh thiếu thốn và khó khăn ấy. Về phần chúng ta, chúng ta có đủ mọi điều kiện thế nhưng đâu đó vẫn có nhiều bạn không chịu lo học hành. Các bạn phải hiểu 1 điều rằng: Bố mẹ chẳng thể cưu mang chúng ta suốt cả đời được. Vì thế, chúng ta cần phải học tập thật tốt để trang bị cho mình những kiến thức là nền tảng, là hành trang vững bước vào đời các bạn nhé.

Có lẽ đối với Bình khi còn niềm tin, ý chí thì sẽ không có khái niệm mất tất cả hoặc bế tắt thật sự. Bình biết để đạt được sự thành công trong học tập đến tương lai sau này thì phải vượt qua khó khăn thử thách. Không có việc gì là đơn giản khi mới bắt đầu một lần thành công là một lần nổ lực là hết sức phấn đấu. Đã bao lần bạn vấp ngã, rồi nản chí, rồi cũng muốn từ bỏ tất cả thì trong bạn lại rạo rực một ngọn lửa – ngọn lửa của nghị lực, niềm hy vọng, ý chí.

Sau mỗi lần như thế, Bình nhận ra một điều rằng cho dù hoàn cảnh hiện tại có thất vọng đến mức nào, có tồi tệ ra sao thì niềm hi vọng vẫn luôn ở phía trước. Bạn ấy vững tin rằng: nếu bản thân mình giữ vững ý chí, kiên cường thì có thể tiếp tục vượt qua thử thách, chông gai đang ở phía trước.

 

Người viết: Trần Lê Thiện Thanh – Lớp 8/5 – Liên đội THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm