Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp: “Chú lính chì dũng cảm”

880

Đó là một cậu bé với đôi mắt sáng ngời cùng nụ cười luôn nở trên môi đã truyền tới em một nguồn động lực. Nụ cười của chú lính chì dũng cảm ấy như một thông điệp về nghị lực sống và tinh thần lạc quan, yêu đời. Cuộc sống luôn đầy rẫy khó khăn và mất mát, nhưng chỉ cần ta được yêu thương và luôn ấp ủ hy vọng thì mọi nỗi đau đều được xóa nhòa. Nụ cười kết nối những yêu thương, nụ cười của chú lính chì dũng cảm – Nguyễn Viết Hoàng Phát.

Năm nay Phát tròn 11 tuổi. Cậu sống trong ngôi nhà nhỏ cùng với ba mẹ và người anh trai. Thỉnh thoảng, Phát phải cùng với ba mẹ ra Đà Nẵng mất một ngày để thay chân giả. Mặc dù vậy, khi về đến nhà là cậu mượn vở chép bài đầy đủ. Gương mặt cậu luôn ánh lên niềm vui và niềm tin về cuộc sống tươi đẹp.

Lần đầu tiên được gặp Phát, em không bao giờ nghĩ rằng cậu ấy đi bằng đôi chân giả. Đôi chân ấy vẫn hằng ngày tung tăng trên sân trường vui đùa cùng chúng bạn. Thân hình bé nhỏ dường như làm cho đôi chân bạn thoăn thoắt hơn mỗi khi chơi đùa hay tham gia các hoạt động của nhà trường. Ở lớp, Phát luôn là học sinh giỏi, siêng năng. Cậu là một người hết lòng vì bạn bè. Thường ngày, vào những giờ giải lao, cậu thường ngồi lại, hướng dẫn thêm cho những bạn tiếp thu còn chậm. Cậu luôn coi việc giúp đỡ bạn bè là niềm vui của mình. Chính vì thế mà Phát luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến.

Điều đặc biệt trên gương mặt chú lính chì nhỏ nhắn, thông minh đó là nụ cười tươi luôn nở trên môi. Phát chưa bao giờ tự ti, mặc cảm về ngoại hình của mình. Đó là điều em phục Phát nhất. Cậu không ngại tham gia bất cứ hoạt động nào của lớp, của trường. Các thầy cô giáo luôn quan tâm, phân những nhiệm vụ vừa sức với cậu. Nhưng Phát luôn muốn được như mọi người. Cậu không ngại khó, sẵn sàng tham gia các hoạt động.

Có lúc em tự hỏi: “Nguồn năng lượng mạnh mẽ mà Phát có, nó đến từ đâu?” Phải chăng chính là từ tình cảm thân thương mà mọi người xung quanh đã dành cho cậu. Đó là tình yêu của gia đình, của thầy cô và bạn bè. Nhưng có lẽ, một trái tim yêu thương, một tinh thần lạc quan và một nghị lực sống mạnh mẽ trong chính con người Phát, đó mới chính là nguồn năng lượng của chú lính chì dũng cảm.

Nguyễn Anh Thư
Ngày sinh: 7/5/2009
Chi đội: Vừ – A – Dính (Lớp 4C) – Liên đội Nguyễn Bá Ngọc
Nhân vật trong bài viết: Nguyễn Viết Hoàng Phát